Tuấn Luật sư

Tư vấn về khởi kiện chia thừa kế phần đất đã tặng cho

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi xin các luật sư tư vấn cho trường hợp gia đình tôi về khởi kiện chia thừa kế phần đất tặng cho và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: Bố mẹ tôi được ông bà tôi cho một mảnh đất để làm nhà ở và làm vườn từ năm 1971 đến năm 2004 mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Ông tôi mất năm 1995 không để lại di chúc. Đến khi bà tôi mất có để lại di chúc chia đất cho cô tôi và 2 anh trai tôi. Vậy bà tôi chỉ được chia ½ phần đất của ông bà có đúng không? Hiện nay cô tôi làm đơn lên tòa yêu cầu chia phần đất của ông tôi cho 5 người con của ông bà.

Vậy Công ty Luật Minh Gia cho tôi hỏi mảnh đất mà ông bà tôi cho bố mẹ tôi từ năm 1971 đến năm 2004 có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể bị lấy ra để tính vào phần đất của ông tôi để lại được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Luật sư tư vấn về việc khởi kiện chia thừa kế, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu không có thỏa thuận khác, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Theo đó bà bạn chỉ có quyền định đoạt với ½ phần đất chung của hai ông bà.

 

Thứ hai, về cô bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa chia phần đất của ông bạn cho những người anh em khác, thì pháp luật có quy định như sau:

 

Điều 149 Bộ luật dân sự 2015 về Thời hiệu: “Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định.”.

 

Theo đó, Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thời hiệu khởi kiện về thừa kế, như sau:

 

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

 

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

 

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

 

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”.

 

Theo quy định tại Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.”.

 

Như vậy, thời điểm ông bạn chết là năm 1995_đây là thời điểm mở thừa kế. Tính đến thời điểm hiện tại (năm 2018)vẫn còn thời hiệu thừa kế.

 

Do đó, người cô vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế của ông bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về khởi kiện chia thừa kế phần đất đã tặng cho. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay