LS Xuân Thuận

Tư vấn về hành vi sản xuất hình dán nhân vật phim hoạt hình không có bản quyền

Chào luật sư, anh/ chị cho tôi hỏi là hiện nay ngoài thị trường sản xuất hình dán các phim hoạt hình cho trẻ em. Bây giờ tôi muốn sản xuất giống họ thì liệu có phạm luật bản quyền hay không? Hình ảnh của tôi lấy đại trà từ trên mạng. Và nếu cần xin giấy phép bản quyền thì phải làm như thế nào? Và hình phạt cho tội ăn cắp bản quyền là gì? Mong anh giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Tư vấn về hành vi sản xuất hình dán nhân vật phim hoạt hình không có bản quyền
Bản quyền 


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Các hình ảnh nhân vật phim hoạt hình đều được đăng ký bản quyền và sẽ chỉ được sử dụng trên các sản phẩm tại thị trường Việt Nam khi đã mua bản quyền từ các công ty, tập đoàn là chủ sở hữu bản quyền các nhân vật hoạt hình này.

VD: Hình ảnh những nhân vật phim hoạt hình như: chuột Jerry, mèo Tom, người dơi Batman, chó Scooby-Doo, Harry Potter thuộc bản quyền của hãng Warner Bros của Mỹ. Tại Việt Nam, công ty Global Brands Group (GBG) được phép làm đại lý cấp phép bản quyền của hãng này.

Để được sử dụng các hình ảnh nhân vật hoạt hình thì phải mua bản quyền từ công ty sở hữu bản quyền. Việc sản xuất các loại hình dán nhân vật hoạt hình mà không có bản quyền là vi phạm pháp luật. Thông thường, những hành vi này sẽ bị xử lý khi người sở hữu bản quyền khởi kiện người đã sử dụng hình ảnh mà không có bản quyền.

Việc sản xuất hình dán nhân vật hoạt hình của bạn mà không mua bản quyền là vi phạm pháp luật, bạn cần phải mua bản quyền hình ảnh các nhân vật hoạt hình mà bạn sẽ sản xuất hình dán. Bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 18 nghị định 131/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi sản xuất hình dán nhân vật phim hoạt hình không có bản quyền. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí