1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán

  • 20/12/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Gia đình tôi có một khu nhà xưởng, vào năm 2006 có cho anh A thuê để làm kho chứa hàng nhưng thực tế anh A lại sản xuất gạch men tại đây. Trong trường hợp này tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán không? Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê khoán tôi phải tuân theo những quy định nào?

   

  >> Tư vấn quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng, gọi 19006169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo Điều 489 Bộ luật dân sự 2015 quy định về khai thác tài sản thuê khoán như sau:

   

  “Bên thuê khoán phải khai thác tài sản thuê khoán đúng mục đích đã thỏa thuận và báo cho bên thuê khoán theo định kỳ về tình trạng tài sản và tình hình khai thác tài sản; nếu bên cho thuê khoán có yêu cầu hoặc cần báo đột xuất thì bên thuê khoán phải báo kịp thời. Khi bên thuê khoán khai thác công dụng tài sản thuê khoán không đúng mục đích thì bên cho thuê khoán có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

   

  Gia đình bạn đã thỏa thuận để cho anh A thuê khu nhà xưởng để làm kho chứa hàng, nhưng trên thực tế anh A lại sản xuất gạch men tại đây; như vậy anh A đã khai thác công dụng của khu nhà xưởng không đúng mục đích đã thỏa thuận, nên gia đình bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   

  Điều 492 Luật dân sự 2015 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán như sau:

   

  “1. Trường hợp một bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thì phải báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý; nếu thuê khoán theo thời vụ hoặc theo chu kỳ khai thác thì thời hạn báo trước phải phù hợp với thời vụ hoặc chu kỳ khai thác.

   

  2. Trường hợp bên thuê khoán vi phạm nghĩa vụ mà việc khai thác đối tượng thuê khoán là nguồn sống duy nhất của bên thuê khoán và việc tiếp tục thuê khoán không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của bên cho thuê khoán thì bên cho thuê khoán không được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng; bên thuê khoán phải cam kết với bên cho thuê khoán không được tiếp tục vi phạm hợp đồng.”

   

  Như vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán bạn phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định tại Điều 492 đã nêu trên.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169