Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về điều kiện được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình trong trường hợp mất sức lao động

Xin cho em hỏi : Em là V.V.T sinh ngày 19/05/1990. Em học Đại học, ra trường và đã đi làm được 2 năm. Hiện nay em đã lập Gia Đình. Mới đây em có nhận được giấy gọi khám sức khỏe để tham gia Nghĩa vụ quân sự. Nhưng hiện tại Gia đình em hoàn cảnh rất khó khăn. Em xin tóm tắt như sau:


1. Bố em mới mất (26/3/2015), Bố em là Cựu chiến binh. Em trai em mới mất (29/01/2015), em trai em cũng đã tham gia NVQS, từng là Tiểu đội trưởng.

Gia đình e chấp rất đầy đủ mọi chủ trương của Nhà nước, không ai có tiền án tiền sự gì.

2. Hiện tại Gia đình e có 3 người: Mẹ em, Em và Vợ em.

- Mẹ em sinh năm 1963, từ khi Bố và Em trai em mất thường xuyên đau ốm, hiện nay không làm được gì.

- Vợ em hiện đang có thai 20 tuần.

3. Bản thân em tháng 8/2014 bị Tai nạn lao động,gãy 2 xương cẳng tay, phải điều trị bằng nẹp vít.

Hội đồng giám định đã giám định em bị mất 10% sức lao động. Ngày 16/11/2015 em mới phẫu thuật lấy vít ở tay ra.

Kính nhờ Ban tư vấn, tư vấn giúp em. Hoàn cảnh của em như vậy e có được miễn hoặc hoãn NVQS không ?

Nếu được thì thủ tục như thế nào ?

Em xin chân thành cám ơn.

TRẢ LỜI:

 Chào bạn!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 29 Luật Nghĩa vụ Quân sự và Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/03/2007 hướng dẫn thi hành thì những công dân sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
 
4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

Hàng năm, những người nói trên đây phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, hết 27 tuổi mà vẫn không được gọi nhập ngũ thì chuyển sang ngạch dự bị.

 Cũng theo quy định tại Điều 29 nói trên thì những người sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng một có thương tật, bệnh tật đặc biệt nặng; 

2. Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

3. Một con trai của thương binh hạng một, hạng hai và bệnh binh hạng một;

4. Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định.

Trường hợp của bạn, mẹ bạn đã hết tuổi lao động, bệnh tật, già yếu  tuy nhiên vẫn còn vợ bạn chăm sóc nên bạn không thuộc trường hợp được hoãn do là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Đối với chi tiết bạn bị tai nạn lao động và Hội đồng giám định đã giám định bạn bị mất 10% sức lao động, thì khi được gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bạn vẫn phải thực hiện. Nếu  hội đồng khám sức khỏe kết luận bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ thì sẽ được xem xét giải quyết tạm hoãn gọi nhập ngũ.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình trong trường hợp mất sức lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Dương Thanh Bình

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn