Tuấn Luật sư

Tư vấn về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Hỏi: Hiện tại em đang làm việc tại Bình Định và muốn chuyển hộ khẩu vào trong này với gia đình anh rể, có được không ạ. Quy định thế nào và trong mục khai lý do chuyển hộ khẩu thì em phải khai như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn! Mong anh chị trả lời em sớm nhé.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh: 

Điều 19 Luật cư trú năm 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Theo đó, trường hợp bạn có chỗ ở hợp pháp tại Bình Định và được chủ hộ trong hộ khẩu gia đình anh rể của bạn đồng ý cho nhập khẩu thì được nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình anh rể bạn tại tỉnh Bình Định.

Về thủ tục chuyển khẩu và nhập hộ khẩu mới.
 
Thứ nhất, bạn phải thực hiện thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an nơi bạn đang đăng ký thường trú.
 
Điều 28 Luật cư trú năm 2006 quy định công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu do trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 
Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 
Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Thứ hai, thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại nơi bạn chuyển đến.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
 
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 
b) Giấy chuyển hộ khẩu;
 
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong mục nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu tại Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu bạn ghi nội dung là thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.
 

Gọi ngay