Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết giao dịch dân sự

Luật sư tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phát sinh từ giao dịch mua bán, cụ thể như sau: Chồng tôi có bán tôm cho ông A cách đây hơn một năm rồi, số tiền hơn 1tỷ đông. Do làm ăn lâu năm với nhau nên ông A thu mua tôm trứơc rồi chuyển tiền sau.nhưng do bị công ty Trung Quốc vỡ nợ. Cho đến nay ông A vẫn chưa chi trả bất cứ khoản tiền nào hết.

 

Chồng tôi có nhờ công an huyện B can thiệp và ông A có  cam đoan sẽ trả tiền sau khi bán đất nhưng cho tới ông A vẫn cố tình không trả tiền vì lý  do đất không được giá nên ko bán được. chúng tôi phải kiện ở đâu khi công an xã không giải quyết vụ việc trên.

 

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về câu hỏi của chị, tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

 

“1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

 

2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

 

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự…”

 

Như vậy, trong trường hợp công an xã không giải quyết vụ việc, để có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đòi lại khoản tiền cho vay, chị có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền theo thủ tục khởi kiện dân sự.

 

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

 

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

 

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

 

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

 

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này…”

 

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

 

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

 

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

 

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết…”

 

Như vậy, tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc trong trường hợp này là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, hoặc tòa án của nguyên đơn (trong trường hợp các bên có thỏa thuận với nhau bằng văn bản).

 

Khi gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú chị cần chuẩn bị đơn khởi kiện, các tài liệu chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp rồi gửi trực tiếp hoặc thông qua bưu điện đến cho tòa án có thẩm quyền để được xem xét thụ lý giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết giao dịch dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Hằng Nga - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169