Tuấn Luật sư

Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc di sản thừa kế

Tháng 4/2015 tôi mua một lô đất nông nghiệp( bằng giấy tay, chưa công chứng) trong thửa đất đã có GCN QSD do vợ chồng ông A và bà B đứng tên. Nhưng ông A đã chết năm 2010. Nay tôi muốn làm lại giấy tờ mua bán có công chứng thì bà B và tôi cùng ra công chứng được không? Đất này không tranh chấp và qui hoạch gì cả. thời hạn sử dụng đến năm 2050. Các con của bà B đều đồng ý bán và có kí tên vào giấy mua bán đầy đủ.


Sau đó tôi muốn sang tên cho tôi có được không.

Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thửa đất trên thuộc sở hữu chung của vợ chồng, do vậy khi ông A chết 1 nửa giá trị thửa đất đó thuộc di sản thừa kế của ông A. Theo đó, bà B muốn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thì phải được sự đồng ý của tất cả những người thừa kế.

Trường hợp người chết không để lại di chúc thì những người thừa kế sẽ được xác định theo hàng thừa kế theo các quy định của pháp luật. Trường hợp này di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Điểm a, khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, nếu việc chuyển nhượng lô đất trên được sự đồng ý và có chữ ký của tất cả những người thừa kế thì bạn và bà B có thể thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng.

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng, bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.
 

Hotline: 1900.6169