Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về bảo hộ nhãn hiệu theo Công ước Paris

  • 31/10/2016
  • Phan Thu Thủy
  • Xin chào công ty tư vấn Luật.Tôi có một tranh chấp về Sở hữu trí tuệ mong các anh (chị) giải đáp giúp tôi. Công ty thương mại V nộp đơn đăng kí nhãn hiệu R và hình ngày 8/2/2014 và được cấp văn bằng bảo hộ ngày 25/02/2015 cho các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế.

   

  Câu hỏi: Trên cơ sở Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu đã được cấp, Công ty V đã gửi Công văn yêu cầu Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ xử lí hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu R và hình của Công ty TNHH thương mại M. Được biết công ty M là đối tác kinh doanh và là một trong các đại lý phân phối sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế của Công ty H ở Hàn Quốc. Công ty H của Hàn Quốc đã bắt đầu đăng kí kinh doanh tại Hàn Quốc từ năm 1996 chuyên sản xuất các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế và đăng kí nhãn hiệu R và hình tại Hàn Quốc. Từ năm 2009, Công ty H đã tiến hành hoạt động  xúc tiến thương mại tại Việt Nam và bán các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế. Năm 2011, Công ty H tham gia triển lãm quốc tế ngành y dược của Việt nam (Medi Vietnam-PhamExpo) lần thứ 18 và trong thời gian triển lãm đã thiết lập quan hệ với nhiều đối tác của Việt Nam, trong đó có Công ty thương mại V. Công ty thương mại V đã đặt hàng thông qua thư điện tử để mua các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế của Công ty H trong các năm 2011, 2012, 2013. Tháng 8/2013, Công ty thương mại V yêu cầu Công ty H cung cấp Giấy Ủy quyền để họ đấu thầu một dự án bệnh viện đa khoa ở Cần Thơ với gói thầu thiết bị xây lắp số 8 liên quan đến thiết bị y tế. Trong giấy tờ Ủy quyền có nêu rõ Công ty thương mại V là đại diện bán hàng hợp pháp của Công ty H. Hãy phân tích vụ việc và đưa ra giải pháp, căn cứ pháp lý để Công ty H có thể bảo vệ nhãn hiệu của họ tại Việt Nam.   Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Việt Nam và Hàn Quốc đều là thành viên của Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp nên trong trường hợp này sẽ chịu sự điều chỉnh của Công ước này. Điều 6quinquies Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp quy định “Bất cứ nhãn hiệu nào được đăng ký hợp lệ tại nước xuất xứ cũng phải được chấp nhận nộp đơn và bảo hộ như nó vốn có tại các nước thành viên khác của Liên minh, với một số quy định tại Điều này. Các nước này có thể, trước khi kết thúc quá trình đăng ký, yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại nước xuất xứ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy chứng nhận đó không cần phải xác nhận”, theo quy định thì nếu Công ty H muốn được bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam, Công ty H cần phải làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

   

  Tuy nhiên việc Công ty thương mại V là đại diện bán hàng hợp pháp của Công ty H và Công ty V đi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu của Công ty H mà không được sự đồng ý của Công ty H là vi phạm quy định tại Điều Điều 6septies Công ước Paris về Đăng ký nhãn hiệu dưới tên của người đại diện hoặc đại lý mà không được chủ nhãn hiệu cho phép:

   

  (1)  Nếu đại lý hoặc người đại diện của người là chủ nhãn hiệu tại một trong số các nước thành viên của Liên minh vẫn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho chính mình tại một hoặc nhiều nước thành viên của Liên minh, mà không được sự cho phép của người chủ đó thì chủ nhãn hiệu có quyền phản đối việc đăng ký hoặc đề nghị huỷ bỏ việc đăng ký đó, hoặc, nếu luật quốc gia cho phép, chuyển việc đăng ký đó cho mình, trừ trường hợp đại lý hoặc người đại diện biện hộ được cho hành động của mình.

  (2)  Người chủ nhãn hiệu, theo các quy định tại khoản (1) nêu trên, có quyền phản đối việc đại lý hoặc người đại diện sử dụng nhãn hiệu của mình nếu không cho phép việc sử dụng đó”.

   

  Do đó để bảo về quyền lợi của mình Công ty H có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh để giải quyết.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bảo hộ nhãn hiệu theo Công ước Paris. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

   

  Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169