Nguyễn Thu Trang

Tư vấn trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Gia đình tôi truyền thống có ba đời đi cách mạng từ thời ông bà ngoại đến hai cậu và mẹ, cả gia đình nhà nước còn gọi là gia đình chính sách. Ông bà đều đã mất, cậu thứ hai đã chết, cậu thứ tư là thương binh đã có vợ và sống riêng. Chỉ còn lại mẹ tôi là con gái út có hai cô con gái cả và thằng con trai. Con gái lớn thì gả đi rồi, chỉ còn lại mẹ và em trai vậy luật sư cho tôi hỏi em trai tôi phải nuôi mẹ già 62 tuổi vậy có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì những người sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
 
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
 
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
 
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
 
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. 
 
Căn cứ vào quy định này với thông tin mà bạn cung cấp thì do mẹ bạn 62 tuổi như vậy đã hết tuổi lao động nếu có căn cứ chứng minh mẹ bạn già yếu không còn khả năng lao động mà em trai bạn là người duy nhất  đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc mẹ già do 2 người con gái đều đã đi lấy chồng. Như vậy, em bạn sẽ thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản1 Điều 41 trên: “Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động…” nên với trường hợp của em trai bạn thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngCV: Nguyễn Thị Thủy - Công ty luật Minh Gia
Tư vấn miễn phí