Nguyễn Thu Trang

Tư vấn trường hợp chồng giữ giấy tờ tùy thân của vợ

Chào văn phòng luật sư! Em đã có gia đình và có con gái hơn 2 tuổi, do chồng em ham cờ bạc và không có tư tưởng làm ăn nên đã nhiều lần vợ chồng mâu thuẫn. Thời gian gần đây em còn bị đánh bị trấn động não phải đi viện. Do bị dày vò về tinh thần và thể xác nên em đã bỏ nhà đi tuy nhiên, do bên ngoại không đồng ý cho em về ngoại nên em vẫn phải quay lại nhà chồng.

 

Ngày em bỏ đi, lúc quay về em có ở nhà ngoại một hôm và cũng chính hôm đó chồng em đã cho em gái họ đến nhà ngoại em lấy hết đồ cuả em. Về sau đó họ đã giấu hết giấy tờ gồm: bằng tốt nghiệp trung cấp, bảng điểm trung cấp, bằng cao đẳng, bảng điểm cao đẳng, giấy khai sinh, các loại chứng chỉ tin học văn phòng, tiếng anh, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, bằng tốt nghiệp THCS, hồ sơ gốc thi bằng lái xe mô tô. Anh ta không nhận là giấu giấy tờ của em mà anh ta nói em tự đánh mất. Bây giờ chồng em còn không cho em dùng điện thoại, đồng thời thu hết giấy tờ tùy thân của em. Em muốn kiện anh ta để lấy lại giấy tờ đó mà không biết liệu có lấy lại được không và thủ tục thế nào? Mong các luật sư tư vấn gấp giúp em. Em chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn

 

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn xảy ra mâu thuẫn và chồng bạn có giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân cũng như bằng cấp, chứng chỉ của bạn tuy nhiên bạn không có bằng chứng cụ thể nên trong trường hợp này để giải quyết ổn thỏa mà không ảnh hưởng đến tình cảm gia đình bạn nên nhờ người thân của 2 bên gia đình đứng ra hòa giải, bạn cũng có thể nhờ đến chính quyền địa phương hoặc hội phụ nữ để khuyên giải chồng bạn bàn giao lại toàn bộ các giấy tờ cho bạn.

 

Nếu sau khi đã thực hiện các biện pháp trên mà chồng bạn vẫn không chịu trả lại các bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ tùy thân cho bạn thì bạn có thể ra cơ quan công an nơi bạn thường trú trình báo vụ việc để được hướng dẫn giải quyết cụ thể.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp chồng giữ giấy tờ tùy thân của vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

 

CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay