Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn trường hợp cầm cố tài sản

  • 29/11/2015
  • Phương Thúy
  • Hiện nay em đang bị vướng mắc về vấn đề như sau em kính mong Luật sư tư vấn giúp cho em nên phải làm thế nào.


  Câu hỏi tư vấn: 

  Em có cầm một chiếc xe máy hiệu suzuki cho một tiệm cầm đồ với hợp đồng vay tiền là 2,000,000đ (hai triệu) từ ngày 3/1/2015, đến ngày 3/2/2015 em có ra trả lãi và xin gia hạn đến 3/4/2015, và sau đó do ở quê có công việc nên em phải về quê, khi về quê do công việc bận rộn nên em quên ko liên hệ với chủ tiêm cầm đồ để gia hạn tiếp theo, đến nay 15/10/2015 em mới từ ở quê vào lại và em có đến tiệm cầm đồ xin được trả nợ và lấy xe thì chủ tiệm cầm đồ nói em đã bị trễ hạn 6 tháng nên họ đã thanh lý xe của em để thu hồi vốn rồi, khi đó em có hỏi họ đã thanh lý xe của em cho ai thì xin cho biết để em tìm và chuộc lại chiếc xe ấy thì chủ tiệm nói là ko biết và ko nhớ là đã thanh lý xe của em cho ai, em biết là do em ko gia hạn hàng tháng là em có lỗi nhưng vì hoàn cảnh công việc và ở xa nữa, bây giờ em ko biết phải làm sao để chuộc lại chiếc xe của mình trong khi em chỉ vay có 2 triệu mà bây giờ mất luân cả chiếc xe. Vậy em xin Luật sư tư vấn giúp em nên làm thế nào để chuộc lại được chiếc xe của mình.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 336 Bộ luật dân sự 2005 quy định về xử lý tài sản cầm cố như sau:

  "Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố
  Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."
   
  Theo đó, thương nhân kinh doanh Dịch vụ cầm đồ được quyền bán hàng hoá, tài sản cầm đồ để thu hồi vốn và Theo điều 336 bộ Luât Dân sự quy định về việc xử lí tài sản cầm cố thì đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng thỏa thuận thì tài sản cầm cố thì tài sản cầm cố được xử lí theo thảo thuận của các bên đã thỏa thậun trước đó. hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bên nhân cầm cố được thanh toán số tiền từ tài sản cầm cố.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, bên cầm đồ họ có quyền bán tài sản cầm cố để thu hồi vốn của mình, vì bạn đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng lại không thực hiện, và không tiến hành gia hạn cho nên bên cầm đồ họ làm như vậy là không trái với pháp luật. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp cầm cố tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn