Tuấn Luật sư

Tư vấn thủ tục đăng ký xe máy

Chào Luật sư, Em có một câu hỏi mong được giải đáp. Em có hộ khẩu tại Hà Nội, hiện em đang sống và làm việc tại Hồ Chí Minh. Em đang có nhu cầu mua một chiếc xe máy nhưng không biết có thể đăng ký biển kiểm soát Hà Nội tại Hồ Chí Minh không. Nếu được thủ tục như thế nào?. Mong được giải đáp.

 

=> Giải đáp thắc mắc về thủ tục đăng ký xe, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vân tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2015/TT-BCA quy định về cơ quan đăng ký xe như sau:

 

“3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì việc đăng ký xe, cấp biển số xe có thể được thực hiện tại nơi cư trú của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

 

Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013) có quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

 

“1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

 

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

 

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

 

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

 

Như vậy, nơi cư trú của cá nhân theo luật cư trú được xác định là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Nếu tại thành phố Hồ Chí Minh chị có đăng ký xe thì cơ quan tại Hồ Chí Minh sẽ đăng ký xe cho chị với biển số của Hồ CHí Minh, chứ không thể đăng ký theo biển số Hà Nội được.

 

Trên thực tế hiện nay việc đăng ký xe thông thường đều được đăng ký tại cơ quan công an nơi đăng ký thường trú.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục đăng ký xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí