Triệu Lan Thảo

Tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

Tôi và chồng đã có hộ khẩu tại phường Thủy Dương, Hương Thủy, Huế. Và đã nhập con trai 3.5 tuổi của tôi vào hộ khẩu của vợ chồng tôi. Vì tôi và chồng làm hai chỗ khác nhau. Nên việc đưa đón con đi học không tiện. Chỗ làm của tôi gần nhà ngoại nên tôi muốn con tôi cắt hộ khẩu và nhập vào hộ khẩu của ba tôi (ông ngoại con trai tôi) ở phường Thuận Lộc, Huế.
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Luật sư!

Tôi xin hỏi Luật sư, trong trường hợp vợ chồng tôi đã có hộ khẩu thì con trai tôi có cắt hộ khẩu từ vợ chồng tôi và nhập vào hộ khẩu ông ngoại cháu được ko? Nếu được thì cần những thủ tục gì? Hiện tại, hộ khẩu của ba tôi gồm có ba mẹ tôi và em gái tôi (chưa kết hôn).

Tôi mong Luật sư giúp. Xin chân thành cám ơn Quý Luật sư!


 
Tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu cho con
Sổ hộ khẩu

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Tại Điều 23 Luật cư trú có quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Do đó, con bạn có thể được chuyển khẩu sang hộ khẩu của ông ngoại. Đồng thời, phải đảm bảo các điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh.

Vì con bạn hiện đang cư trú ở Huế nên sẽ cần phải tuân thủ theo quy định tại điều 19 Luật cư trú về điều kiện để được đăng ký thường trú tại tỉnh. Điều 19 quy định như sau:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Vậy, để được chuyển khẩu sang hộ khẩu của ba bạn thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của ba bạn (nếu ba bạn là chủ hộ).

Thủ tục như sau:

Thứ nhất, hồ sơ gồm có:

1, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

2) Bản khai nhân khẩu;

3)Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên;

 4) Giấy khai sinh của bé

Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú:

Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169