1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn miễn phí về quyền tự định đoạt tài sản

  • 14/12/2018
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Nội dung đề nghị tư vấn: Luật sư cho hỏi, Gia đình tôi hiện có ông bà nay đã ngoài 70, là chủ hộ gia đình. Ông bà có 3 người con thì bố tôi là con trai trưởng nhưng đã mất từ lâu. Dưới là 2 cô nhưng không sống ở đây. Tôi là cháu đích tôn của nhà, nhưng cũng đã có vợ con nên ra ở riêng. Hiện tại căn nhà chỉ có ông bà và 1 đứa cháu ngoại (con cô nhưng cô lấy chồng khác nhưg cuộc sống không ổn định nên cứ nay đây mai đó, gửi nó ở lại đây).

   

  Nó là em họ tôi nhưg bản tính côn đồ hung hăng, cũng từng vào tù 1 lần, giờ cũng lang thang, nhưng rất được ông bà thương quý. Vậy, căn nhà đó sau này có thuộc về tôi không? Hay ông bà muốn cho ai cũng được?

   

  => Tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, người đứng tên quyền sử dụng đất là ông bà nên ông bà có quyền định đoạt tài sản của mình. Ông bà có thể lập di chúc để lại cho bất kỳ ai mà ông bà muốn hoặc khi còn sống ông bà muốn chuyển nhượng cho ai đều được. Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

   

  “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.”

   

  Thứ hai, căn nhà đó sau này khi ông bà mất thì sẽ không đương nhiên thuộc về bạn. Nếu sau này khi ông bà mất mà không để lại di chúc thì di sản của ông bà sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

   

  Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế thế vị như sau:

   

  “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

   

  Như vậy, ông bà có ba người con, bố bạn (đã mất) và hai cô. Phần di sản của ông bà không có di chúc để lại sẽ được chia đều. Bố bạn sẽ được hưởng 1/3 khối di sản. Tuy nhiên do bố bạn đã mất trước ông bà nên phần di sản của bố bạn sẽ do các con thể vị vào hưởng.

   

  Nếu trường hợp, ông bà để lại di chúc cho bạn tất cả di sản thì đương nhiên căn nhà của ông bà sau khi mất sẽ thuộc về bạn. Hiện tại sẽ không ai có quyền định đoạt ngôi nhà của ông bà nếu không có sự cho phép của ông bà.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn miễn phí về quyền tự định đoạt tài sản . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Cv tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169