Ls Vũ Đức Thịnh

Tư vấn chuyển hộ khẩu và các vấn đề liên quan

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp thời hạn hết hiệu lực của giấy chuyển hộ khẩu, thời hạn phải đăng ký thường trú, và xử phạt phi phạm khi không đăng ký thường trú theo quy định như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính gửi Quý công ty luật Minh Gia,
Vợ chồng tôi kết hôn vào tháng 07/2014, chồng tôi có hộ khẩu tại Nam Định và tôi hộ khẩu ở Hải Phòng. Vào ngày 30/06/2015 vừa qua, chồng tôi có hoàn tất thủ tục cắt xin chuyển hộ khẩu tại Nam Định để nhập chung với gia đình tôi tại Hải Phòng.
Vậy tôi xin hỏi:
1. Giấy cắt (chuyển) hộ khẩu có thời hạn sử dụng trong bao lâu? Tối đa đến bao giờ chồng tôi phải nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình tôi tại Hải Phòng?
2. Trong trường hợp bị mất giấy cắt (chuyển) hộ khẩu đó thì phải làm thế nào?
3. Nếu quá thời gian kể trên (ở mục số 1) mà chồng tôi chưa nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình tôi thì sẽ phải làm như thế nào và có bị phạt gì không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Tư vấn chuyển hộ khẩu và các vấn đề liên quan
Chuyển hộ khẩu và các vấn đề liên quan
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về thời hạn của giấy chuyển hộ khẩu và thời hạn đăng ký thường trú

Nghị định 31/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật cư trú có quy định về Thời hạn đăng ký thường trú như sau:

Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.”

Như vậy, theo quy định trên, trong thời hạn 12 tháng kể từ khi chồng bạn chuyển về nhà bạn ở thì phải có trách nhiệm đăng ký thường trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về thời hạn của giấy chuyển hộ khẩu kể từ khi cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân đó. Và trong mẫu giấy chuyển hộ khẩu (mẫu HK07) cũng không có nội dung nào đề cập đến thời hạn hết hiệu lực của giấy này.

Trường hợp mất giấy chuyển hộ khẩu này mất hoặc thất lạc thì gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý hộ tịch nơi chồng bạn chuyển đi (Nam Định). Vì vấn đề này, pháp luật không quy định cụ thể về thủ tục, mẫu đơn cũng như các giấy tờ cần thiết để yêu cầu cấp lại giấy chuyển hộ khẩu.

- Thứ hai, việc xử phạt vi phạm hành chính về cư trú

Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội,… có quy định Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú thì xử lý như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Theo quy định trên, khi không thực hiện theo các quy định về thời hạn đăng ký thường trú thì mức phạt sẽ là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Tại Khoản 5 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú không có quy định về biện pháp khắc phục khi không đăng ký thường trú đúng hạn, vì vậy, trường hợp không đăng ký thường trú trong thời hạn quy định thì có thể sẽ được cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để được tiến hành đăng ký thường trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chuyển hộ khẩu và các vấn đề liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169