Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật, tranh chấp di sản thừa kế

  • 04/10/2018
  • Trương Quỳnh Trang
  • Nhờ luật sư tư vấn về chia thừa kế theo pháp luật và tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế như sau: Ông bà nội tôi chết từ nhũng năm 1980 có để lai căn nhà cho 5 anh em, trong đó có ba tôi.Nhiều năm trước bác gái lớn của tôi có trả phần thừa hưởng cho chú út, ba tôi trả phần thừa hưởng của ông chú, cả 2 có công chứng và có giấy tờ phường xác nhận đã nhận đầy đủ và ko tranh giành bất cứ quyền thừ kế nào đối với căn nhà trên sau này.

   

  Căn nhà hiện tại được chia thanh 5 phần nếu bán : bác gái lớn 2 phần, ba toi 2 phần và ông chú còn lai 1 phần. Bác gái lớn có nhà ở riêng, ông chú cung có nhà riêng, ba tôi thì vẫn ở nhà mà ông bà nội để lại. Vì căn nhà đã xay từ năm 70 nên rất sập xệ, ba tôi thường bỏ tiền sửa bên trong, ba tôi có đề nghị bỏ tiền sửa lại, bác gái lớn đồng ý nhưng ông chú ko chấp nhận và chúng tôi phải ở căn nhà ọp ẹp này nhiều năm nay. Năm ngoái bác gái lớn tôi mất, hiện tại ba tôi có đề nghi với 3 anh em còn lai như sau:

  1. Do bác gái toi mất ko để lai thừa kế cho ai và bác ko có chồng con gì, 2 phần này sẽ chia đều cho 4 anh em, ba tôi sẽ trả. Và ba toi trả thêm 1 phần tiền cho ông chú người còn 1 phần chưa lấy trước đó  để chuyển quyền sở hữu cho ba tôi. Sau đó ba tôi dùng nó vay ngân hàng để sửa nhà. 2 ông chú đã nhận tiền trước kia đồng ý nhung ông chú còn 1 phần  ko chịu - Ông chú này hiện có 2 căn nhà và đang sống ở 1 nhà lớn khác của ông2. Bán nhà và chia đều cho moi người theo tỉ lệ thừa hưởng : ba toi 2 phần, 2 phần của bác gái đã mất chia 4 và 1 phần còn lai của ông chú. Ai cung đồng ý nhưng ông chú có 2 căn nhà rieng ko đồng ý.

  3. Chúng tôi đề nghị moi người ký đồng ý xây lại nhà, 2 ông chú đã nhận tiền đồng ý và ông có 2 căn nhà cũng ko chịu ký. Ông chú này có 2 căn nhà cao của rộng nhưng tim mọi cách ko cho các anh em bán nhà hoặc  trả phần tiền để ba tôi sở hữu nhà cũng như ko cho sữa chữa. Ông nói cứ ở cho đến khi sập hoặc ông chết thì đời con cháu tính tiếp.Hiện tại ba mẹ tôi đã ngoài 60 tuổi, 2 đứa em còn đi học và tốt nghiệp DH, rieng tôi ly dị chồng và muốn sửa nhà để ở và chăm sóc ba mẹ toi tuổi già và sống cung con trai 3 tuổi. Nhưng nhà ọp ẹp, mục nát chúng tôi dùng moi lời lẽ và tình cảnh nhưng ông chú nay vẫn ko chấp nhận cứ đề nghị gì. Chúng tôi muốn xin được tư vấn đe pháp luật giúp đó can thiệp và thuê luật sư đe giúp chúng toi giai pháp sưa nhà vì ba toi muốn ở đó đe giữ nhà cha mẹ. Chúng tôi muốn thuê lo các giấy tờ họp lý từ thời điểm sữa chữa đến khi rõ ràng về tài sản sau khi xay cất để nếu có sửa chữa sau này các ông chú kiện vẫn trừ phần tiền đã sửa ra.

   

  Trả lời:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

   

  Trong trường hợp này căn nhà là di sản thừa kế do ông bà để lại cho 5 anh em. Hai ông chú đã được bố bạn và bác gái lớn được thanh toán phần chia di sản thừa kế.Sau đó 2 người đó cũng đã được bố bạn thanh toán cho phần di sản thừa kế của bác gái lớn mất vào năm ngoái.

  Như vậy, hiện tại bây giờ căn nhà trên sẽ thuộc quyền sở hữu của bố bạn và ông chú chưa nhận khoản tiền thanh toán phần di sản thừa kế.

   

  Căn cứ theo quy định tại điều 656 Bộ luật dân sự năm 2015  về họp mặt những người thừa kế. Cụ thể:

   

  "1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

  a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

  b) Cách thức phân chia di sản.

  2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản."

   

  Căn cứ theo Khoản 2 Điều 660  Bộ luật dân sự năm 2015 về phân chia di sản theo pháp luật có thể hiện như sau:

   

  “Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.”

   

  Như vậy, trong trường hợp trên Bố bạn nên họp mặt những người thừa kế để thỏa thuận về cách thức phân chia di sản. Nếu như vẫn không thể thỏa thuận được về định giá tài sản cũng như việc bán nhà để chia di sản thừa kế thì bố bạn nên khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu chia di sản thừa kế.

   

  Nếu căn nhà có đủ diện tích để tách thửa thì Bố bạn sẽ hưởng một phần tương ứng với phần di sản thừa kế. Nếu căn nhà không đủ diện tích để tách thửa thì có thể Tòa án sẽ quyết định định giá để chia di sản thừa kế. Do đó trong trường hợp này cách thức hợp lý nhất để phân chia di sản khi các bên không thể thương lượng là gửi yêu cầu khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đang có đất để phân chia di sản.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trâng trọng!
  CV Vũ Thị Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169