Tuấn Luật sư

Tư vấn bảo lãnh cho con sang Mỹ định cư

Luật sư tư vấn trường hợp người mẹ có được quyền đưa con sang Mỹ định cư sau khi ly hôn hay không, và liệu nhất thiết phải có sự đồng ý của người chồng cũ? Luật sư tư vấn về việc này như sau:

Nội dung câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính gửi Luật Minh Gia, Hiện tại mình có tình huống như sau :

Mình và chồng đã ly hôn được hơn 4 năm rồi, tại thời điểm đấy con trai mình 3 tuổi và tòa xét xử con theo mẹ . Năm nay mình có ý định đi thêm bước nữa, chồng mình là người Mỹ và anh ấy sẽ bảo lãnh cho cả 2 mẹ con sang Mỹ.

Vậy trong trường hợp này mình có cần fai xin ý kiến của chồng cũ mình không ? và nếu chồng cũ cố tình ngăn cản không đồng ý cho mình đưa con đi thì có đúng luật không ? Trong trường hợp mình vẫn muốn cho con đi cùng thì phải làm thế nào ?

Mong công ty Luật  Minh Gia cho mình câu trả lời.

images-jpg-13062014022324-U18.jpg
Tư vấn trường hợp bảo lãnh cho con định cư tại nước ngoài

Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện chị đang muốn hỏi về thủ tục để con định cư ở Mỹ.

Căn cứ quy định của pháp luật Việt Nam thì trong quyết định hoặc bản án ly hôn đã ghi cụ thể ai là người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Theo đó, chị là người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con, là người giám hộ của con. Vậy nên nếu việc đưa con sang Mỹ định cư là để tạo môi trường sinh sống tốt hơn cho con thì chị có quyền tự mình quyết định mà không cần có sự đồng ý của chồng.

Tuy nhiên ở đây chị cần lưu ý pháp luật nước Mỹ quy định thế nào về việc bảo lãnh định cư. Nếu theo pháp luật Mỹ quy định bắt buộc phải có giấy cam kết có sự đồng ý của chồng cũ thì chị phải có thỏa thuận được với người chồng. Trường hợp chị cố tình đưa con đi, không có giấy cam kết của chồng và xuất cảnh sang Mỹ là trái pháp luật của Mỹ.

Trường hợp pháp luật của Mỹ không quy định bắt buộc phải có giấy cam kết thể hiện sự đồng ý của người chồng cũ thì chị không bắt buộc phải xin ý kiến của chồng cũ về vấn đề này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn bảo lãnh cho con sang Mỹ định cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng
P. tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí