LS Vy Huyền

Trường hợp hợp đồng vay tiền bị tẩy xóa

Xin hỏi Luật sư! hiện chồng tôi có làm hợp đồng vay tiền với một người bạn,tuy nhiên, hợp đồng bị tẩy xóa ở phần số tiền và phần lãi suất. Xin hỏi hợp đồng này có giá trị không khi đưa ra khởi kiện tại Tòa.


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 93 Bộ luật tố tung dân sự năm 2015 quy định về chứng cứ:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Chứng cứ là những gì có thật nên nếu hợp đồng vay đã bị tẩy xóa mà không theo sự thỏa thuận của cả hai bên thì phần số tiền vay và phần lãi suất sẽ được xác minh lại dựa trên các nguồn chứng cứ khác nếu các bên có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu hai bên thỏa thuận để sửa chữa thì hợp đồng này là chứng cứ để Tòa án xem xét nghĩa vụ trả tiền. Nếu hợp đồng do một bên tự ý sửa chữa làm sai lệch nội dung mà hai bên đã thỏa thuận thì phần tiền vay và lãi vay đã bị sữa chữa sẽ không có giá trị.

Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 Như vậy, theo quy định pháp luật thì hợp đồng vay tài sản (tiền) không bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản. Nếu không có giấy vay tiền thì pháp luật vẫn thừa nhận hợp đồng vay tiền nếu bên cho vay chứng minh được là mình đã giao tiền cho bên vay. Dù hợp đồng vay đó có bị tẩy, sửa cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của việc vay nợ. Hơn nữa có thể do hai bên đã nhất trí với việc sửa lại hợp đồng.Nếu hai bên có tranh chấp hợp đồng vay (về số tiền cho vay) thì bên cho vay phải chứng minh được việc giao nhận tiền như số tiền ghi trong giấy vay.

Khi khởi kiện ra tòa thì bạn chỉ cần chứng minh có việc giao nhận tiền và số tiền lãi còn hợp đồng vay tiền chỉ là hình thức ghi nhận việc vay nợ tiền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp hợp đồng vay tiền bị tẩy xóa. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Bùi Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn