1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Trình tự sang tên xe máy và các khoản phí, lệ phí thực hiện các thủ tục trên

  • 16/07/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Câu hỏi tư vấn: Tôi xin cần được tư vấn sang tên xe máy. Tôi đứng tên một xe máy. Năm đăng ký là 2014 . Nơi đăng ký xe là Bình Thuận. Nay tôi bán lại xe cho bạn tôi hộ khẩu ở tp Hcm giá 10 triệu đồng. Tôi đã đăng ký kết hôn 2013. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì để sang tên đứng chủ quyền xe cho bạn tôi, chi phí và lệ phí bao nhiêu mong được tư vấn? Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư !

   

  Trả lời:

  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vẫn yêu cầu của anh như sau:

  Thứ nhất, theo quy định của pháp luật, mặc dù chỉ mình anh đứng tên một xe máy nhưng tài sản trên phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản này được xác định là tài sản chung của vợ chồng, nên quyền định đoạt tài sản trên thuộc về cả hai vợ chồng.

  Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:

  “ Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

  1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

  2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

  a) Bất động sản;

  b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu”.

   
  Anh chị và người mua xe xác lập hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng có thể được lập tại nhà, hoặc lập tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; tại bất kỳ tổ chức công chứng nào tại thành phố HCM.

  Theo quy định tại điều 10, thông tư 15/ 2014/ TT – BCA quy định về hình thức giấy bán xe của cá nhân như sau:

  "Điều 10. Giấy tờ của xe

  1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

  ....
  g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực
  ”.

  Như vậy, hợp đồng mua bán xe bắt buộc phải được công chứng tại bất kỳ tổ chức công chứng nào hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

  Ngoài ra, cả hai bên mua và bán cần chuẩn bị: Giấy tờ xe bản chính, chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu bản chính; bên bán là anh chị cần chuẩn bị giấy đăng ký kết hôn bản chính.

  Thứ hai, sau khi hợp đồng mua bán xe được công chứng, chứng thực, bên mua và bên bán tới Bình Thuận, nơi đăng ký quyền sở hữu xe ban đầu để rút hồ sơ gốc của xe.

  Cuối cùng, sau khi rút xong hồ sơ gốc thì anh giao toàn bộ hồ sơ gốc + hợp đồng mua bán xe (sau khi đã nhận tiền bán xe) cho bên mua để người này hoàn thành nốt thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với chiếc xe.

  Toàn bộ chi phí sẽ được quy định như sau:

  Khoản phí công chứng, chứng thực được  quy định:

   + Công chứng Hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản khác được tính trên giá trị tài sản (điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư 08/2012/TTLT-BTC-BTP).

  - Mức thu: Giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng: Phí 50 nghìn đồng”.

  + Chứng thực chữ ký tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là không quá 10.000 VNĐ/ 1 lần chứng thực.

  Khoản lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu đối với xe máy lần hai như sau:

  “ Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)
  ...
  b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%”.


  Lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu lần 2 này là 1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi đã sử dụng.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự sang tên xe máy và các khoản phí, lệ phí thực hiện các thủ tục trên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169