1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Trình tự, căn cứ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự

  • 17/08/2020
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trình tự, căn cứ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật. Bạn có thể theo dõi nội dung tư vấn dưới đây:

  1. Thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự.

  Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị giám đốc thẩm khi có căn cứ quy định tại Điều 326 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Giám đốc thẩm là một thủ tục đặc biệt, không phải là một cấp xét xử. Vậy căn cứ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm là như thế nào ? Để giải đáp cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dụng chúng tôi tư vấn dưới đây. Hoặc bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Căn cứ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm ;

  +  Thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm ;

  + Trình tự thủ tục giám đốc thẩm ;

  2. Căn cứ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự.

  Nội dung hỏi tư vấn: Kính gửi anh/chị, Minh đang tranh chấp hợp đồng mua bán với một công ty. Kết quả sơ thẩm bên mình thắng tuy nhiên kết quả phúc thẩm bên mình thua kiên. Do vậy mình muốn tiến hành giám đốc thẩm. Rất mong anh/chị tư vấn về quy trình, thủ tục cần thiết, án phí và thời hạn để hoàn tất giám đốc thẩm là bao lâu. Rất mong nhận được phản hồi từ anh/chị. Thân ái.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Để thực hiện thủ tục giám đốc thẩm thì phải thuộc một trong các căn cứ theo quy định tại Điều 326 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

  “ 1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

  a) Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự;

  b) Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật;

  c) Có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến việc ra bản án, quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba…”

  Và khi phát hiện có vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định thì bạn có quyền để nghị bằng văn bản với những người có quyền kháng nghị để họ xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đối với người đề nghị giám đốc thẩm thì sẽ không phải nộp các lệ phí, án phí liên quan. Theo đó, thẩm quyền kháng nghị được quy định như sau:

   Điều 331. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

  1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

  2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ…”

  Khi nhận được đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì những người có quyền kháng nghị sẽ xem xét có căn cứ giám đốc thẩm hay không; nếu có các căn cứ giám đốc thẩm thì sẽ gửi kháng nghị tới các đơn vị có thẩm quyền giám đốc thẩm để giải quyết. Trong thời hạn bốn tháng, kể từ ngày nhận được kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, Toà án có thẩm quyền giám đốc thẩm phải mở phiên toà để giám đốc thẩm vụ án

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, căn cứ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169