Trần Tuấn Hùng

Trách nhiệm dân sự khi không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng?

Tư vấn về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng bên nhận chuyển nhượng thiếu tiền, hai bên thỏa thuận việc mua bán đã được thực hiện xong, khoản tiền thiếu còn lại trở thành khoản vay, khi bên đó không trả tiền thì phải làm như thế nào?

 

Nội dung câu hỏi: Ông của cháu có chuyển nhượng đất ở cho nhà hàng xóm bên cạnh. Hai bên trao đổi và đã thanh toán tiền, bên được chuyển nhượng còn thiếu 30 triệu và xin nợ lại trả lãi theo ngân hàng và sẽ thanh toán nếu có trong 1 ngày gần nhất vụ mua bán coi như xong, số tiền 30 triệu kia là vay riêng. Nhưng sau 5 năm mí làm được sổ đỏ do hai bên có chút hiểu nhầm. Giờ đây làm sổ xong bên mua bắt ông cháu chịu số tiền làm xổ đỏ và nói 5 năm qua ông k làm sổ đỏ cho mà vẫn phải giả lãi số lãi đó 5 năm qua bây gờ cũng bằng số tiền 30 triệu nợ lại rồi. Ý của họ là chưa làm sổ đỏ cho thì họ chưa giả nốt tiền mà vẫn phải chịu lãi giờ có sổ rồi họ kêu trừ hết.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất về vấn đề không thực hiên nghĩa vụ sang tên cho bên nhận chuyển nhượng.

 

Điều 351 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ:

 

"1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

 

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

 

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền."

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bên thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng đã được thực hiện xong đồng thời giao kết hợp đồng vay tiền độc lập với hợp đồng chuyển nhượng thì ông bạn phải có nghĩa vụ giao giấy chứng nhận và thực hiện các nghĩa vụ khác theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu ông bạn không giao thì bên nhận chuyển nhượng có quyền gửi đơn lên Tòa án giải quyết, yêu cầu ông bạn phải thực hiện nghĩa vụ đã cam kết. Như vậy khi ông bạn không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng thì phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ chưa thực hiện và phải chịu trách nhiệm khác mà hai bên thỏa thuận được ghi nhận trong hợp đồng.

 

Thứ hai về vấn đề tiền lãi theo thỏa thuận của hai bên.

 

Ông bạn và bên nhận chuyển nhượng đã thỏa thuận về việc khoản tiền còn thiếu sẽ được trả khi bên nhận chuyển nhượng có tiền và hợp đồng mua bán đã được thực hiện thì việc trả khoản vay sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của hai bên, nếu có thỏa thuận về tiền lãi thì phải thực hiện trả lãi và gốc theo thỏa thuận. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng không trả khoản tiền gốc theo thỏa thuận của hai bên thì ông bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú của bên nhận chuyển nhượng. Có thể nộp cùng theo đơn khởi kiện các chứng cứ chứng minh để yêu cầu bên đó thực hiện nghĩa vụ như  hợp đồng hay giấy vay tiền, người làm chứng, các đoạn ghi âm hay ghi hình thể hiện thỏa thuận của hai bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Gọi ngay