Nguyễn Ngọc Ánh

Trách nhiệm của bên bán khi giao hàng không đúng chủng loại

Hợp đồng mua bán tài sản là hợp đồng có tính thông dụng và phổ biến. Hợp đồng là một căn cứ phát sinh một quan hệ nghĩa vụ dân sự, nôi dung của hợp đồng xác định rõ quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Trong hợp đồng mua bán tài sản, bên bán có nghĩa vụ cơ bản về chuyển giao tài sản, bên mua có nghĩa vụ chính là trả tiền cho bên bán. Nếu giao hàng không đúng chủng loại sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào?? Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này như sau:

1. Tư vấn về hợp đồng mua bán và trách nhiệm giao hàng theo thỏa thuận

Hợp đồng mua bán tài sản là hợp đồng song vụ và có đền bù vì cả hai bên đều có được lợi ích từ việc giao kết hợp đồng. Theo đó đối tượng của hợp đồng mua bán là tài sản được phép lưu thông trên thị trường bao gồm vật, giấy tờ có giá, quyền tài sản. Trong nhiều trường hợp, để hợp đồng mua bán có hiệu lực thì bên cạnh việc tuân thủ các điều kiện khác thì hình thức cũng là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán, hai bên phải có trách nhiệm thực hiện hợp đồng một cách thiện chí và trung thực. Bên nào vi phạm hợp đồng mà gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường.

Trong một số trường hợp đặc biệt liên quan đến chuyển nhượng quyền sở hữu bất động sản và động sản có đăng ký thì các quy định pháp luật rất chặt chẽ về cả chủ thể lẫn hình thức của hợp đồng giao kết.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trách nhiệm của các bên khi giao hàng không đúng chủng loại

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi vừa mua 3 mã sản phẩm của công ty cổ phần thương mại sản xuất thiết bị y tế X với tổng số tiền là 25triệu 8 trăm.sau mấy ngày tìm hiểu tôi thấy nghi ngờ và không thực tế nên tôi muốn trả lại mã sản phẩm và lấy lại tiền có được không? thủ tục làm thế nào ạ xin luật sư giúp tôi với. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như chị trình bày, thì tính tới thời điểm hiện tại thì thủ tục mua bán đã hoàn tất, tuy nhiên thì qua tìm hiểu chị thấy nghi ngờ về sản phẩm này.

- Về nghĩa vụ giao hàng hóa đúng chất lượng, chủng loại

Theo quy định của pháp luật (Điều 432 BLDS), thì bên bán phải có nghĩa vụ giao hàng hóa với chất lượng theo đúng thỏa thuận, hoặc nếu trường hợp chất lượng của vật đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì chất lượng của vật được xác định theo các tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; theo mục đích sử dụng và chất lượng trung bình của vật cùng loại.

>> Tư vấn quy định về trách nhiệm giao hàng không đúng chủng loại, gọi: 1900.6169

Nếu bên bán giao hàng hóa không đạt chất lượng như trên, thì bên mua sẽ có các quyền được quy định tại điều 439 BLDS 2015 như sau:

“Trường hợp tài sản được giao không đúng chủng loại thì bên mua có một trong các quyền sau đây:

1. Nhận và thanh toán theo giá do các bên thoả thuận;

2. Yêu cầu giao tài sản đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại;

3. Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu việc giao không đúng chủng loại làm cho bên mua không đạt được mục đích giao kết hợp đồng.

Trường hợp tài sản gồm nhiều chủng loại mà bên bán không giao đúng với thỏa thuận đối với một hoặc một số loại thì bên mua có thể hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến loại tài sản đó và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

- Về trách nhiệm của bên bán khi giao hàng sai hợp đồng

Thông qua quá trình tìm hiểu, chị nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm trên, tức là chị cho rằng quyền và lợi ích của mình đang bị xâm phạm thì chị có thể thực hiện các cách thức sau để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thứ nhất, chị thỏa thuận với phía công ty (người bán hàng) về chất lượng của sản phẩm và yêu cầu công ty giao hàng hóa đúng đạt chất lượng quy định nêu trên.

Thứ hai, nếu công ty không thỏa thuận, mà có căn cứ chứng minh hàng hóa không đạt chất lượng thì chị có quyền khởi kiện tại tòa án quận/ huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp trên, để hủy được hợp đồng hoặc thỏa thuận được với công ty về mong muốn của chị thì chị đều phải chứng minh được, phải có căn cứ cho rằng hàng hóa trên không đạt chất lượng thì mới được Tòa án chấp nhận, đáp ứng yêu cầu của chị.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí