Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

  • 04/10/2018
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Em chào luật sư! Luật sư tư vấn cho em trường hợp này giúp em về vấn đề vi phạm quy định của pháp luật giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tài sản của người khác thì người thực hiện hành vi phải chịu trách nhiệm pháp lí nào? Cụ thể như sau:

   

  Em bị tai nạn giao thông, lỗi là do em sai, em bị thương phải nhập viện, còn bên kia thì không bị gì hết, sau khi tai nạn công an đã làm hiện trường và hiện đang tạm giữ 2 xe máy. Sau khi em xuất viện em đã đến trình diện bên công an và em đã qua thương lượng với gia đình bên kia, gia đình bên kia đòi bồi thường thiệt hại (sửa chữa xe cho họ), em đã đồng ý. Nhưng bên kia không chịu làm giấy bãi nại nên công an không cho lấy xe ra để sửa. Giờ em không lấy xe ra được. Nếu em bỏ xe luôn thì có được không? Làm như vậy em có vi phạm luật gì không? Và nếu em làm như vậy thì bên kia có lấy xe của họ ra được không? Mong sớm nhận được những lời tư vấn quý báu từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

   

  Trả lời:

   

  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

   

  Theo như anh trình bày, vụ việc tại nạn giao thông có hậu quả xảy ra và lỗi được xác định là do anh. Nếu thiệt hại chỉ ở mức nhẹ, tức chưa đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì anh sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại với nạn nhân và trách nhiệm hành chính với Nhà nước.

  Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với nạn nhân.

  Theo quy định của pháp luật dân sự căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại tại điều Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

   

  Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   

  Hậu quả do hành vi vi phạm của anh là xe máy của nạn nhân bị hư hỏng nhe, vậy, việc anh phải bỏ chi phí để sửa xe chính là anh đang thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

  Về trách nhiệm hành chính, tùy thuộc vào hành vi vi phạm của anh mà cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt hành chính và buộc phải thi hành quyết định này. Hiện, liên quan tới vấn đề xử phạt hành chính anh có thể tham khảo tại Nghị định 46/2016/NĐ – CP. Vì không rõ loại xe khi bạn tham gia giao thông là xe gì và hành vi vi phạm là lấn làn, vượt quá tốc độ, … thì tương ứng với mỗi hành vi có quy chế xử lý khác nhau. Do đó bạn vui lòng căn cứ theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ – CP để xem mức xử phạt tương ứng.


  Anh có trình bày, công an không cho lấy xe ra, anh có ý định bỏ xe của mình lại đó. Liên quan tới vấn đề này, anh bỏ xe thì trách nhiệm của anh vẫn tồn tại cho tới khi anh hoàn thiện và xe của anh sẽ được xử lý thanh lý theo quy định của pháp luật.

  Vậy,anh không nên có ý định như vậy. Nếu đã sai anh nên có những hành vi sửa chữa, khắc phục hậu quả. Thực hiện xong nghĩa vụ, anh vừa được nhận lại xe để đi lại, nếu có xử phạt hành chính thì vừa được bắt đầu tính để xóa tiền sự.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169