1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thủ tục và thời hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  • 16/07/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Kính gửi văn phòng Luật sư Minh Gia Hai vợ chồng tôi lấy nhau ở với ông bà (vì chồng tôi là út tài sản trong nhà đã chia cho tất cả các anh em còn chồng tôi ở với ông bà ; Đất là của ông bà còn nhà là vợ chồng tôi bỏ tiền ra xây; Sổ đỏ nhà đứng tên Ông bố chồng tôi không có tên bà.


  Ông bà nói là khi nào chết đi toàn bộ tài sản này sẽ thuộc về vợ chồng tôi (Lưu  Ý : mẹ kế cuả chông tôi. Bà cả mất ông lấy bà hai nhưng bà này không hề có con cái gì cả.)

  Nhưng thật không may là năm ngoái bà đột ngột ra đi, nên bây giớ bố chồng tôi chỉ ở có một mình nên tôi bố chồng tôi muốn chuyển quyền sử dụng nhà đất sang tên cho vợ chồng tôi, vậy thủ tục cần những gỉ? có lâu không? Kính mong văn phòng luật sư giải đáp giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  Thủ tục và thời hạn chuyển mục đích sử dụng đất
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng có công chứng của tổ chức công chứng địa bàn nơi có đất.
   
  Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:
   
  "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
   
  d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

  Bạn cần chuẩn bị: Chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân của 2 bên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy khai sinh của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng (để làm thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế).
   
  Bước 2: Đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
   
  Khi có văn bản tặng cho/chuyển nhượng đã được công chứng, bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện trên địa bạn nơi có đất kèm theo bản sao giấy tờ tùy thân của các bên và bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính tại kho bạc, bạn nộp giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất để được cấp sang tên chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Về mặt thời gian.
   
  Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và thời hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169