1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thủ tục lập di chúc phần tài sản chung của người vợ khi chồng chết.

  • 05/08/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Ba mẹ tôi có một căn nhà có giấy tờ đất và có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ba mẹ tôi có 2 người con ( một người đã chết), và ba tôi có 4 người con ( một người đã chết) là con của ba tôi và vợ trước. Phần tài sản của mẹ tôi có được để lại di chúc cho tôi không? Thủ tục như thế nào?


   
  Yêu cầu tư vấn: Ba mẹ tôi có một căn nhà có giấy tờ đất nhưng chưa có sổ đỏ.̀ Ba mẹ tôi có 2 người con. 1 người đã chết. Ba tôi còn có 4 con riêng với người vợ trước(một người đã chết) và đều ở xa. Như vậy ba tôi có tổng cộng 6 người con. Phần tài sản nửa căn nhà của ba tôi theo luật sẽ được chia đều cho các con.Nay ba tôi đã chết. Làm sổ đỏ để bán nhà phải chờ thời gian rất lâu. Mẹ tôi hay đau yếu, muốn làm di chúc cho tôi hưởng giá trị một nửa ngôi nhà phần của mẹ tôi để tránh sau này các con mâu thuẫn. Như vậy có được không, thủ tục thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn giúp cho.
   

  Thủ tục lập di chúc phần tài sản chung của người vợ khi chồng chết.
  Tư vấn về thủ tục lập di chúc
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Trường hợp của bạn trình bày, ba mẹ bạn có giấy tờ đất và sẽ được cấp sổ đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013.
   
  Theo như bạn đã trình bày thì căn nhà là tài sản chung của ba mẹ bạn, do đó, khi ba bạn mất, thì tài sản chung đó sẽ được chia đôi, và mẹ bạn có phần tài sản nửa căn nhà đó. Vì thế, phần tài sản nửa căn nhà đó hoàn toàn do mẹ bạn quyết định để lại di chúc thừa kế cho ai.
   
  Ngoài ra, bạn và mẹ bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện của người lập di chúc và người nhận di sản. Chúng tôi đã có bài viết về thủ tục lập di chúc cũng như các điều kiện liên quan dưới đây, mời bạn tham khảo để có hướng giải quyết cụ thể:
   
  Thủ tục lập di chúc và quy định liên quan
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục lập di chúc phần tài sản chung của người vợ khi chồng chết.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật