Lò Thị Loan

Hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Luật sư tư vấn về việc hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và thủ tục liên quan như sau: Chào luật sư,Mình có 1 vấn đề về bảo hiểm xã hội muốn hỏi luật sư, mong luật sư giải đáp.Năm 1/2016 mình có làm ở 1 cty có trụ sở ở HN và có đóng bảo hiểm xã hội.Vào tháng 9/2016 mình nghỉ ngang, họ phạt nhiều nên mình k lấy sổ bảo hiểm xã hội.Sau đó mình có sang làm ở 1 công ty khác có trụ sở ở bắc ninh và đóng bảo hiểm ở bảo hiểm tỉnh bắc ninh.Minh muốn hỏi như sau:

1, Sau này mình nghỉ công ty hiện tại và lấy sổ bảo hiểm đăng  ký ở tình bắc ninh và mình quay lại làm việc ở cty khác mà đóng bảo hiểm xã hội ở TP Hà nội thì mình có nộp được sổ ở cty hiện tại(tức là sổ của tỉnh bắc ninh) không.2. Nếu bảo hiểm TP hà nội yêu cầu mình nộp sổ cũ ở đầu tiên mình làm tại Hà Nội thì m có thể hủy quá trình đóng bh xã hội từ tháng 1/2016 -> 9/2016 không. Mong luật sư tư vấn giúp về trường hợp của mình, Mình không biết sau khi mình chuyển về làm cty mới ở hn thì quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình có gặp khó khăn như 2 thắc mắc trên của mình không?Một lần nữa cảm ơn luật sư.Thanks

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Thứ nhất, về nộp sổ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 46, Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

>> Tư vấn quy định về hủy thời gian đóng BHXH, gọi: 1900.6169

Như vậy khi người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên thì sẽ phải tiến hành gộp các sổ BHXH thành một sổ duy nhất. Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể lấy sổ bảo hiểm hiện tại của mình (tức sổ của tỉnh Bắc Ninh) đem nộp ở công ty khác, nhưng sau này bạn vẫn phải tiến hành gộp 2 sổ BHXH của mình.

Thứ hai, về hủy quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, không có quy định nào quy định về hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên có công văn số 3663/BHXH-THU của cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh quy định về không thừa nhận quá trình tham gia BHXH như sau:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

Nhưng công văn này là do cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh ban hành nên chỉ có hiệu lực trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh mà thôi. Việc cho hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội là quy định của từng cơ quan bảo hiểm xã hội. Như vậy, nếu bạn muốn hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ  tháng 1/2016 đến tháng 9/2016 thì bạn nên đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú để tìm hiểu xem tại địa phương bạn có quy định về hủy quá trình đóng bảo hiểm xã hội hay không.

Trân trọng.

Gọi ngay