Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục đăng ký kết hôn khi đã chuyển nhiều nơi đăng ký thường trú

  • 27/05/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một thắc mắc trong việc đăng kí kết hôn muốn được luật sư tư vấn. Tôi ở Bình Phước nhưng lấy chồng ở Vũng Tàu và hiện tại chúng tôi muốn đăng kí kết hôn tại nơi chồng tôi đang thường trú nhưng chồng tôi trước đây cư trú tại Bình Phước. Giờ vợ chồng tôi muốn đăng ký kết hôn ngay mà không cần phải đợi nơi chồng cư trú hiện tại gửi công văn về Bình Phước xác định tình trạng hôn nhân trước đây thì phải làm như thế nào?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Khoản 4 điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:


  "4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương."

  Theo quy định UBND xã, phường nơi thường trú của công dân sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân trong thời gian người này đăng ký thường trú tại đó. Trường hợp công dân đã chuyển nhiều nơi đăng ký thường trú thì UBND xã, phường nơi đang thường trú hiện này chỉ xác nhận được tình trạng hôn nhân từ thời điểm người này đăng ký thường trú tai đó tới nay nên thời gian người này đăng ký thường trú tại những nơi khác sẽ cần UBND xã, phường nơi đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Khi đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng được độ tuổi, tính tự nguyện, không mất năng lực hành vi dân sự và phải đang độc thân( đảm bảo nguyên tắc một vợ, một chồng).Nếu chồng chị trước đây đăng ký thường trú tại Bình Phước sau đó chuyển về Vũng Tàu thường trú. Hiện nay, muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn Vũng Tàu thì phải có xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND xã, phường tại Bình Phước chứng minh trong thời gian từ 20 tuổi tới khi chuyển khẩu tới Vũng Tàu anh chồng độc thân.
   
  Như vậy, vợ chồng chị muốn đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì bắt buộc phải chờ sau khi có công văn trả lời UBND xã, phường ở Bình Phước xác định tình trạng hôn nhân của người chồng trong thời gian thường trú tại đó là độc thân.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169