Tuấn Luật sư

Thủ tục cho tặng tài sản riêng cho con

Con gái tôi đã lập gia đình và 2 vợ chồng cháu có một ít vốn cùng với sự trợ giúp của ông bà ngoại,vay mượn từ bạn bè của 2 cháu, thì hiện nay mới mua được nhà và đất. Và giờ tôi có ý định cho con gái một khoản tiền để cháu trả nốt số tiền vay mượn còn lại (khoảng 50% giá trị ngôi nhà).


Tôi xin hỏi quý luật sư nếu trường hợp sau này 2 cháu có trục trặc dẫn tới ly hôn thì tài sản đó được giải quyết như thế nào? Và nếu tôi muốn cho riêng con gái để sau này tránh khỏi việc tranh chấp thì tôi cần phải làm những thủ tục gì và ở đâu? Tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của quý công ty!

 

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:
 

Căn cứ tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình có quy định: khi ly hôn vợ chồng tự thỏa thuận về tài sản, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Và về nguyên tắc, tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó; tài sản chung thì chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.
 

Như vậy, nếu sau này vợ chồng con bạn có ly hôn thì ngôi nhà và mảnh đất này về nguyên tắc sẽ phải chia đôi mỗi người một nửa, và nếu có căn cứ chứng minh con gái bạn đóng góp nhiều hơn thì tòa sẽ dựa vào công sức đóng góp của từng người để chia.
 

Do đó, nếu bạn muốn cho riêng con gái số tiền đó và để tránh tranh chấp về sau thì bạn có thể lập hợp đồng cho tặng tiền cho con gái có chữ ký của hai bên và nếu muốn bạn có thể đem hợp đồng đi công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục cho tặng tài sản riêng cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí