Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân

  • 14/08/2015
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Kính gửi Cty Luật Minh Gia Kính gửi Luật sư Luật sư cho tôi hỏi trong giấy chứng minh cũ của Bố tôi ghi họ Vũ văn ... sinh năm 1960, nhưng trong sổ hộ khẩu lại ghi họ Nguyễn văn... sinh năm 1964. Nay bố tôi muốn làm lại chứng minh thông tin theo sổ hộ khẩu ( vì đã mất giấy khai sinh ). Vậy tôi muốn làm lại CMND cho bố tôi tôi cần những thủ tục gì? Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.


   

  Thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Tại Điểm c Mục II.2 Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13 quy định về thủ tục đổi, cấp lại chứng minh thư nhân dân như sau:

  “c)Thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân:

  Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Côn gan phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai.

  Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân căn cứvào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

  Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại chứng minh nhân dân phải xuất trình quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;

  Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới); 

  Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

  Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và chứng minh nhân dân;

  Nộp lệ phí;”
   
  Về vấn đề người làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư:
   
  Tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định:

  “Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

  Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.”
   
  Như vậy, anh hoàn toàn có thể thay mặt bố anh để thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh thư.
   
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169