Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng và vấn đề kiện đòi tài sản?

  • 21/03/2016
  • Phùng Gái
  • Thưa các luật sư tôi có một vấn đề mong các luật sư tư vấn giúp: Ông bà nội tôi sinh ra 2 người con trai la bố tôi và chú tôi. Ông tôi mất năm 1950, bà tôi mất năm 1983. Khi ông bà tôi mất có để lại 360m vuông đất và không có di chúc. Chú tôi lấy vợ và ra ở riêng năm 1980. Bố tôi đi bộ đội về lấy vợ ở cùng bà nội. Sau khi bà nội tôi mất thì bố tôi ở trên mảnh đất đó.


   Do nhiều lần cải tạo, chuyển đổi đất đai và cấp giấy chứng nhận mới diện tích hiện tại khoảng 1000m vuông. Hàng năm bố tôi vẫn đóng thuế đầy đủ và cũng ko có bất kỳ sự tranh chấp nào xảy ra. Năm 2012 chú tôi đòi chia tài sản thừa kế và gửi đơn đến tòa án ND huyện. Nhưng tòa án bác bỏ đơn do hết thời hạn thừa kế và yêu cầu gia đình hòa giải. Việc hòa giải không thành, đến nay chú tôi lại viết đơn khiếu nại với thanh tra huyện rằng việc ubnd xã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho bố tôi là không đúng quy định.
  Nay tôi xin hỏi các luật sư là liệu bố tôi có bị thu hồi giấy chứng nhận quyền SD đất không? Và nếu sau khi bị thu hồi thì việc chia và cấp lại sẽ như thế nào? Rất mong các luật sư giải đáp dùm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật dân sự về thời hiệu khởi kiện

  Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

  Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Theo đó, thời hiệu khởi kiện đã hết nên chú bạn yêu cầu chia di sản thừa kế sẽ không được chấp nhận. Tuy nhiên, chú bạn vẫn có quyền khởi kiện kiện đòi tài sản để đảm bảo quyền lợi theo Nghị quyết số 03/2012-NQ-HĐTP 

  Thứ hai, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

  ...

  2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

  b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

  c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

  3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.


  Như vậy, trên thực tế diện tích đất trên (360m2) chú bạn vẫn có quyền hưởng, việc bố bạn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cho toàn bộ thửa đất trên mà không có sự đồng ý và việc cơ quan thẩm quyền cấp mà không kiểm tra kỹ càng về hiện trạng đất, mối quan hệ giữa những người có quyền hưởng số diện tích đất trên là sai quy định. Trong trường hợp này, chú bạn làm đơn khiếu nại thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm ra quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình nhà bạn và hủy giấy chứng nhận đó.

  -Thứ ba, sau khi thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chú bạn có làm đơn khởi kiện kiện đòi tài sản thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn. Trường hợp này toàn bộ số diện tích đất trên(360m2 đất mà ông bà để lại) sẽ được mang ra để chia lại từ đầu cho những chủ thể có quyền hưởng( chú và bố bạn). Còn đối với diện tích còn lại thì vẫn của gia đình bạn chứ chú bạn không có quyền hưởng. 

  Sau khi hoàn tất việc chia lại tài sản thì bố bạn có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng và vấn đề kiện đòi tài sản? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV P.Gái -công ty Luật Minh Gia.

   

    Hotline: 1900.6169