LS Phùng Gái

Thời hạn chưa bị coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính?

Hiện nay, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bên cạnh việc ghi nhận các trình tự, thủ tục tiến hành xử lý vi phạm hành chính còn ghi nhận về thời hạn để coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về xử lý vi phạm hành chính.

Việc quy định về thời hạn được coi là chưa xử lý vi phạm hành chính nhằm tạo cơ hội cho người vi phạm có cơ hội nâng cao nhận thức, răn đe và giáo dục để không tái phạm, đó cũng là một trong những biểu hiện tính nhân đạo - một trong những tinh thần xuyên suốt hệ thống pháp luật. Chúng ta có thể thấy, các hành vi xử phạt vi phạm hành chính thì mức độ nguy hiểm cho xã hội ở mức độ nhẹ hơn so với mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm quy định pháp luật mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính đóng vai trò quan trọng trong việc trong quá trình xét xử tội phạm, đặc biệt là án treo. Theo đó nghị quyết 02/2018 HĐTP quy định về một trong các điều kiện được hưởng án treo bao gồm “người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng”.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Thời hạn bị coi là chưa xử phạt vi phạm hành chính.

Câu hỏi tư vấn: Em ở hà nội nhưng bị công an bắc ninh bắt về tội mua số lô đề ở tại bắc ninh sau khi nộp phạt được cho về thì công an bắc ninh có thông báo về hà nội không?

Theo em biết như vậy là em đã có tiền sự về tội cờ bạc nhưng nếu sau 1 năm em không vi phạm gì được xoá tiền sự thì khi điều tra về lý lịch tiền sự đó có những cơ quan cá nhân nào có thể biết em đã từng có tiền sự này ?

Có cách nào có thể xoá hết tiền sự này không ? Coi như em chưa từng vi phạm chưa từng có tiền sự

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, cần xác định rõ như thế nào được coi là có tiền sự.

Tiền sự là từ dùng để chỉ người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Thứ hai, theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Điều 7. Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Như vậy, trường hợp của bạn là sau 1 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính mà không tái phạm thì đương nhiên được coi như chưa có tiền sự mà không cần làm thủ tục để xóa tiền sự.

Thứ ba, do bạn bị xử phạt hành chính về tội đánh bạc ( có tiền sự về tội này) nên quyết định xử phạt tại Bắc Ninh vẫn sẽ được gửi về địa chỉ nơi bạn cư trú(Hà Nội).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn chưa bị coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí