Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu

  • 25/11/2018
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp hỏi như sau: Cha tôi mất năm 2000, không để lại di chúc, hiện nay gia đình có 2 căn nhà do 2 người chị của tôi đứng tên. Gia đình tôi muốn thoả thuận phân chia di sản thừa kế có được không? cụ thể như sau:

   

  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Cha tôi mất năm 2000, không để lại di chúc. Gia đình tôi còn mẹ tôi, 5 chị em đang ở chung nhà và 01 người anh là con riêng của cha tôi ở riêng. Hiện nay gia đình có 2 căn nhà do 2 người chị của tôi đứng tên theo sự đồng ý của mẹ và chị em chúng tôi sau khi cha tôi mất. Mẹ tôi nay đã 82 tuổi, mẹ và anh chị em tôi muốn thoả thuận bằng văn bản công chứng về việc phân chia tài sản (gồm 2 căn nhà và các tài sản khác trong gia đình) cho các anh chị em tôi trước khi mẹ tôi qua đời. Xin hỏi: Thủ tục này công chứng ở đâu? Các giấy tờ và thủ tục xin công chứng như thế nào?

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Cha bạn mất năm 2000 và không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn, các con (cả con ruột và con riêng của cha, con nuôi hợp pháp), ông bà nội của bạn nếu còn sống tại thời điểm cha bạn mất theo quy định tại Điều 679 Bộ luật dân sự năm 1995:

   

  “1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

  2- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.”

   

  Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015 thì hiện nay thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản (Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015), cha bạn mất năm 2000 nên hiên tại thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế của cha bạn vẫn còn.

   

  Bạn cần xác định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và tiến hành thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.Trường hợp này, nếu như hai người đang đứng tên quyền sở hữu đó đồng ý cùng thỏa thuận phân chia lại khối tài sản đó thì có thể sẽ được thực hiện. Việc phân chia này cần phải lập thành văn bản và thực hiện thủ tục công chứng tại cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã/phường.

   

  Về thủ tục, cần có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và các giấy tờ chứng minh nhân thân của những người có liên quan (Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ), giấy chứng tử của bố bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169