Trần Tuấn Hùng

Thắc mắc về kê biên tài sản và khấu trừ thu nhập khi thi hành án

Luật sư tư vấn về vấn đề cầm cố hộ chiếc xe nhưng sau đó phát hiện đây là tài sản thuê và phải trả lại tài sản cho người thuê, người cầm cố phải trả tiền cho người nhận cầm cố như vậy thì có bị kê biên tài sản hay bị khấu trừ vào lương hay không?

 

Nội dung câu hỏi: Bạn tôi có nhờ tôi cầm cố hộ chiếc xe oto loại sang để lấy 800 triệu ,không ngờ đó là chiếc xe bạn tôi đi thuê nên bị công an bắt và tòa xử 8 năm tù giam ,về dân sự tòa tuyên buộc bị cáo thành phải trả cho tôi 800 triệu đồng ,buộc tôi phải trả cho chủ hiệu cầm đồ là 800 triệu đồng .ngoài ra tòa không ấn định trừ vào thu nhập của tôi,xin hỏi luật sư: lương của tôi mỗi tháng được 5-6 triệu và tôi có một căn nhà đang ở trị giá khoảng 100 triệu .Như vậy tôi có bị cơ quan thi hành án phát mại nhà không và tôi có bị khấu trừ lương không .tôi xin cám ơn luật sư.

 

Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Căn cứ Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, Bộ luật dân sự năm 2015.

 

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

 

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

 

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

 

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

 

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

 

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

 

Khi giao dịch dân sự vô hiệu vì có nội dung, mục đích vi phạm điều cấm của pháp luật và Bản án đã có hiệu lực pháp luật thể hiện việc giao dịch dân sự mà bạn đã đã xác lập là giao dịch dân sự vô hiệu và hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, khi này bạn có trách nhiệm phải trả tiền cho bên nhận cầm đồ vì bạn là người thực hiện giao dịch trên và bạn có quyền yêu cầu người đã nhờ bạn cầm đồ hộ phải trả lại cho bạn số tiền trên.

 

Căn cứ Điều 5, Nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định về thỏa thuận thi hành án:

 

“1. Trường hợp đương sự thỏa thuận trước khi yêu cầu thi hành án hoặc đã yêu cầu nhưng cơ quan thi hành án dân sự chưa ra quyết định thi hành án thì thỏa thuận đó phải lập thành văn bản nêu rõ thời gian, địa điểm, nội dung thỏa thuận, có chữ ký hoặc điểm chỉ của các bên tham gia thỏa thuận. Đương sự có nghĩa vụ tự thực hiện đúng nội dung đã thỏa thuận.

 

Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận mà thời hiệu yêu cầu thi hành án vẫn còn thì bên có quyền được yêu cầu thi hành án đối với phần nghĩa vụ chưa được thi hành theo nội dung bản án, quyết định.”

 

Trong trường hợp của bạn nếu hiện tại bên người nhận cầm đồ chưa yêu cầu thi hành án thì bạn có thể thỏa thuận với người nhận cầm đồ về việc trả lại cho họ số tiền này trong một khoảng thời gian hợp lý. Tuy nhiên trong trường hợp bên đó không đồng ý thì họ có thể yêu cầu cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp kê biên tài sản hoặc áp dụng biện pháp khấu trừ một phần từ thu nhập của bạn hàng tháng để thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho họ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Gọi ngay