Lò Thị Loan

Tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ đối với công dân nam

Tư vấn quy định đối với Trường hợp nào thì công dân nam được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ trong thời bình? Trường hợp phát hiện có sai sót trong việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì công dân có quyền khiếu nại không? Quy định pháp luật về việc giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự? Cụ thể nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

 

Câu hỏi: Chào luật sư. Luật sư có thể tư vấn giúp em về nghĩa vụ quân sự: Năm nay em có bị gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng em đã kết hôn và có con nhỏ chưa đủ 6 tháng tuổi. Vợ của em đang ở nhà chăm con và chưa có việc làm. Một mình em phải làm việc để nuôi vợ con. Nếu bây giờ em đi nghĩa vụ thì kinh tế nhà em quá khó khăn. Bên cạnh đó em đã bị gãy tay 2 lần nhưng khi đi khám người ta không khám xương khớp. Mong luật sư tư vấn trường hợp của em. Em xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự, gọi 19006169 

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

 

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

 

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

 

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

 

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

 

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

 

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

 

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.”.

 

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ. Trường hợp của bạn cần chú ý:

 

- Mặc dù hiện tại một mình bạn đang đi làm để nuôi vợ và con nhỏ, tuy nhiên nếu vợ bạn vẫn có khả năng lao động bình thường thì bạn không thuộc trường hợp “Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.”.

 

- Đối với sức khỏe của bạn: bạn có nói là bạn bị gãy tay 2 lần nhưng khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì không được khám xương khớp. Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì khi khám sức khỏe phải khám cả các bệnh lý ngoại khoa trong đó có “gãy xương”. Bạn cần căn cứ vào tình trạng thực tế của mình (gãy xương nhỏ hay lớn, đã liền xương hay chưa và có ảnh hưởng vận động hay không) và quy định tại Phụ lục số I ban hành kèm theo Thông tư trên để đánh giá được sức khỏe của mình. Tuy nhiên để thực hiện được việc tạm hoãn gọi nhập ngũ với lý do "Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ." thì bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến UBND cấp xã (hoặc Ban chỉ huy quân sự cấp xã) để báo cáo UBND cấp huyện (hoặc Ban chỉ huy quân sự cấp huyện) xem xét việc giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với bạn. Cụ thể theo quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

 

“1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có các khiếu nại liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

 

2. Yêu cầu giám định: Giám định tình trạng bệnh tật theo đề nghị của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; kết luận giám định phải xác định rõ tình trạng bệnh tật và phân loại sức khỏe theo Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

 

3. Trong vòng 7-10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa tỉnh phải có kết luận giám định sức khỏe công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và gửi hồ sơ, kết quả giám định cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.

 

4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự.”.

 

Sau khi có kết luận giám định mà bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe thì bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ với lý do “Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.”.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ đối với công dân nam. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí