Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Sổ tiết kiệm có phải là di sản thừa kế?

  • 23/10/2018
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Chào luật sư Minh Gia, Tôi tên là LMT, năm nay tôi 20 tuổi, tôi có lập sổ tiết kiệm hơn 1 năm (tính đến thời điểm 2x/0x/201x), vấn đề tôi gặp phải là ba tôi đang mang nợ rất nhiều.

   

  Tôi có được biết nếu sau này ba tôi mất thì tôi phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ hộ cho ba tôi trong phạm vi di sản được thừa kế, tôi không biết là sổ tiết kiệm của tôi có được tính là di sản tôi được thừa kế từ ba tôi không? (số tiết kiệm này bao gồm tiền tôi tự đi làm, họ hàng cho và của ba tôi lúc trước đã cho tôi, sổ tiết kiệm này do tôi đứng tên). Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Chân thành cảm ơn luật sư.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di sản của người chết tại Điều 612 như sau:

   

  “Điều 612. Di sản

   

  Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì sổ tiết kiệm trên mang tên bạn, số tiền đó do bạn kiếm được và được mọi người tặng cho nên nó được xác định là tài sản riêng của bạn.

   

  Khi bố bạn mất, giá trị của cuốn sổ tiết kiệm trên không được kê khai là di sản thừa kế của người chết để lại.

   

  Về vấn đề thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại, bạn có thể tham khảo thêm quy định tại Điều 615 BLDS 2015:

   

  “Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

   

  1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   

  2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

   

  3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   

  4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

   

  Như vậy, tài sản đứng tên bạn không nằm trong phạm vi di sản của người chết để lại do đó bạn sẽ không phải dùng tài sản này để trả nợ cho bố mình, trừ trường hợp bạn đồng ý dùng tài sản của mình để thực hiện thay nghĩa vụ.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sổ tiết kiệm có phải là di sản thừa kế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169