1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Sang tên xe máy có bắt buộc phải rút hồ sơ gốc của xe?

  • 20/08/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Chào luật sư, em muốn thay tên đổi chủ chiếc xe. nhưng biển đang ký quá xa nơi mình sống. không có thời gian vào rút hồ sơ. vậy có cách nào đơn giản lại hình thức không ạ? không phải rút hồ sơ mà vẫn sang tên đổi chủ được không ạ?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Khoản 5 Điều 24 Thông tư 15/2015/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định như sau:

  “5. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

  a) Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

  b) Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

  c) Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.”

  Theo quy định trên, việc rút hồ sơ đăng ký xe tại nơi đã đăng ký xe là trách nhiệm của người đang sử dụng xe. Do đó, để được đăng ký sang tên, di chuyển xe phải tiến hành rút hồ sơ gốc của xe.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sang tên xe máy có bắt buộc phải rút hồ sơ gốc của xe?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật