Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quy định của pháp luật về chia thừa kế khi không có di chúc

  • 16/12/2018
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Tư vấn về trường hợp: những ai sẽ là người được hưởng thừa kế khi người để lại di sản mất mà không có di chúc theo quy định của pháp luật, nội dung cụ thể như sau:


  Nội dung đề nghị tư vấn:
   
  Cha, Mẹ tôi có một mảnh đất đã cất nhà vào năm 1998 và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, khi ông bà nội cho đất và có giấy cho đất vào năm 1998 có xác nhận của ủy ban xã. Do cha tôi đứng tên, vào năm 2014 cha tôi mất, đến năm 2015 bà nội tôi mất, tôi đi làm hợp thức hóa nhà đất để cấp sổ hồng. Văn phòng huyện đòi chúng tôi phải liệt kê quyền thừa kế gồm anh chi em mẹ tôi và tôi vì bà nội tôi chết sau Cha tôi và không để lại di chúc gì. Như vậy có đúng không khi mà gia đình tôi đã có hộ khẩu riêng, toàn bộ tài sản riêng. Như vậy có đúng không, hay quyền thừa kế chỉ có mình gia đình tôi không liện quan gì đến anh, chị em của Cha tôi. Mong Luật sư tư vấn dùm, cảm ơn!

   

  => Tư vấn Quy định của pháp luật về chia thừa kế khi không có di chúc, gọi 19006169 

   

  Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tới tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về những người thừa kế theo pháp luật khi không có di chúc như sau:
   
  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
   
   
  Như vậy, xét vào trong trường hợp của bạn, cha bạn mất không để lại di chúc thì theo quy định của pháp luật những người sau đây được hưởng thừa kế theo pháp luật:những người con của cha bạn, mẹ của bạn (vợ bố của bạn) và bà nội bạn (mẹ của bố bạn) là những người có quyền được hưởng thừa kế của bố bạn. Tổng số di sản bố bạn để lại sẽ được chia đều cho tất cả những người chúng tôi đã liệt kệ như trên.

   

  Việc thống kê thêm tên của những người anh chị em của bố bạn trong thủ tục phân chia di sản thừa kế chỉ có ý nghĩa nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai để thừa hưởng di sản hoặc di sản để lại bao gồm cả phần quyền của những người anh chị em này.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định của pháp luật về chia thừa kế khi không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Tư vấn viên: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169