Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc để lại?

  • 26/11/2018
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Cháu xin luật sư tư vấn giúp gia đình cháu. Ông bà ngoại cháu có 1 căn hộ và đã bán lại cho bố mẹ cháu nhưng không làm giấy tờ gì cả và căn nhà sổ đỏ đứng tên ông ngoại cháu , Việc này có bác cháu, cậu cháu và dì cháu đều biết vì lúc bán ông bà có họp gia đình và thông báo.

  Nay nhà cháu muốn bán căn nhà đấy thì cần có chữ ký của cậu cháu, dì cháu và mẹ cháu , còn bác cả đã mất. Nhưng các con của bác cả muốn khi bán xong thì các con của bác phải được chia tiền bán căn nhà đấy.

  Luật sư cho cháu hỏi các con của bác cả cháu có được thừa hưởng từ căn nhà đấy hay không và muốn bán căn nhà đấy có cần các con bác cả ký không. Ông bà mất không có di chúc. Cháu xin cảm ơn ah.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, để giải quyết vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi chia làm hai trường hợp sau:

  Trường hợp 1, nếu như bạn có thể chứng minh được việc bán căn nhà đó có người làm chứng đồng thời có giấy giao nhận tiền thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu xác nhận quyền sử dụng đối với căn hộ.Theo đó, khi bố mẹ bạn muốn bán căn nhà đi thì không cần có chữ ký của những thành viên trong gia đình và những thành viên đó (cụ thể con của bác cả) không có quyền được chia phần tiền bán căn hộ này.

  Trường hợp 2, Trong trường hợp này bạn không chứng minh được căn hộ đó thuộc sở hữu của bố mẹ bạn thì căn hộ đó vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà bạn.Và khi ông bà bạn mất không để lại di chúc thì theo quy định của pháp luật dân sự về quyền thừa kế, phần di sản thừa kế của ông bà bạn được chia theo pháp luật, cụ thể:

  Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Và Khoản 2 Điều 660 Bộ luật dân sự 2015 quy định phân chia di sản theo pháp luật như sau:

  “2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.”

  Theo đó, khi ông bà bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản đó sẽ được chia theo pháp luật, tức làmẹ bạn và các bác của bạn mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau. Những người thừa kế này có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật, nếu không thể chia bằng hiện vật thì có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật, không thể thỏa thuận thì có thể bán hiện vật để chia. Nếu một trong những người thừa kế muốn chuyển nhượng, tặng cho,… căn nhà này thì cần có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế còn lại.

  Trường hợp bác cả bạn mất trước hoặc cùng thời điểm với ông bà bạn thì các con của bác sẽ được hưởng phần di sản mà bác cả bạn được hưởng nếu còn sống theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015. Nếu bác cả bạn mất sau ông bà bạn thì phần di sản mà các cả bạn được hưởng sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của bác cả bạn, tức là vợ bác cả và các con của bác cả đều có quyền với phần di sản này. Khi đó, gia đình bạn muốn bán căn nhà thì phải có sự đồng ý của những người này. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc để lại?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  CV P.Gái – Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169