Luật sư Trần Khánh Thương

Phạm vi đại diện theo quy định pháp luật

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, tôi tên là G. Tôi có 1 vấn đề về đại diện và phạm vi đại diện của người nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đất đai quy định thế nào, xin luật sư tư vấn giúp tôi. Mẹ tôi có 1 phần đất màu muốn cho tôi, nhưng hiện tại tôi đã lấy chồng và ở rất xa, không có điều kiện về quê để chuyển nhượng quyền sử dụng phần đất đó.

 

Vậy nếu muốn ủy quyền cho mẹ tôi vừa là người cho, vừa là người nhận thay tôi, vừa thay tôi đổi phần đất màu đó thành đất thổ cư thì có được không ạ. Và thủ tục cần làm những gì, mong luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 141 Bộ luật dân sự năm 2015 về phạm vi đại diện thì:

 

“ … 3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác…”

 

Theo đó thì một cá nhân không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình. Như vậy, mẹ của anh/chị sẽ không được thực hiện việc tặng cho đó mà anh/chị có thể ủy quyền cho người khác tự mình tham gia các giao dịch đối với việc tặng cho. Bên cạnh đó, anh/chị có thể ủy quyền cho mẹ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, việc ủy quyền anh.chị có thể qua văn phòng công chứng hoặc tới Ủy ban nhân dân để làm thủ tục ủy quyền và mang theo giấy tờ tủy thân gồm CMND hoặc hộ chiếu để thực hiện thủ tục này.

 

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại, gọi: 1900.6169

 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất thổ cư?

 

Kính chào văn phòng luật sư.  Trong quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có được phép chuyển đổi từ đất ruộng sang đất ở luôn hay không ? Hay là phải chuyển đổi từ đất ruộng sang đất trồng cây lâu năm, rồi mới chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở? Trong hồ sơ đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( bản sao ). Ở đây là giấy  chứng nhận quyền sử dụng của loại đất hiện tại có phải không ? Kính mong văn phòng trả lời giúp tôi sớm nhất có thể. Cảm ơn văn phòng!!

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

 

Theo đó, trường hơp của bạn vẫn có thể làm đơn để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Tuy nhiên, để được chuyển đổi thì cần có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Liên quan tới hồ sơ chuyển đổi thì một trong những giấy tờ cần có là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại (bản gốc).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phạm vi đại diện theo quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí