Tuấn Luật sư

Ở qua đêm nhà bạn gái không khai báo lưu trú có bị phạt không?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp tôi đi chơi về muộn và qua đêm tại nhà bạn gái nhưng không khai báo tạm trú có bị phạt hành chính không?

Trả lời:

Theo Điều 31 Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú thì việc lưu trú và thông báo lưu trú được quy định như sau: Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ 14 tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình với người có trách nhiệm thông báo lưu trú một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy tờ do cơ quan cử đi công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn nơi cư trú, giấy tờ khác chứng minh cá nhân.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại và được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

Như vậy, với quy định trên, nếu bạn lưu trú qua đêm ở nhà bạn gái mà bạn gái của bạn không thông báo với Công an phường sở tại về việc có khách đến lưu trú là vi phạm pháp luật.

Hành vi này tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính (Tất nhiên, trên thực tế, không phải mọi trường hợp không thông báo lưu trú đều bị xử phạt hành chính).

Về mức xử phạt, theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì hành vi an ninh trật tự, an toàn xã hội cho khách lưu trú có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Trân trọng!

Gọi ngay