LS Nguyễn Thùy Dương

Nhập hộ khẩu cho con chưa thành niên

Xin Chào Văn Phòng Luật Sư!Hiện tôi đang ở Đồng Nai, tôi muốn hỏi về vấn đề nhập khẩu tại địa phương.Tôi có 2 bé,đều làm khai sinh tại đồng nai,nhưng bố mẹ là hộ khảu ở tỉnh (bố daknong. mẹ daklak)


Sau khi nộp giấy chuyển khẩu,giấy khai sinh cho bé,vẫn không được chấp nhận.Sau đó phía công an xã (trưởng công an) báo là phải có xác nhận chưa nhập khẩu nơi bé làm khai sinh,tôi đã liên hệ và làm đủ,xong nộp lại thì lại được báo phải xác nhận tại hộ khẩu thường trú của bố mẹ (song tôi đọc có văn bản hướng dẫn của bộ công an thì không cần phải xác nhận khi bé chưa đủ tuổi vị thành niên).Thế là 1 lần nữa tôi lại về xác nhận chưa nhập khẩu cho bé tại 2 địa phương của bố và mẹ,xong xuôi nộp lên ,20 ngày sau lại được báo giấy chuyển hộ khẩu của bố mẹ đã quá lâu(chuyển 3/2015,làm thủ tục nhập khẩu tháng 12/2015,tới nay đã tháng 4/2016 vẫn chưa xong).Và trưởng công an xã giải thích rằng sợ đã nhập khẩu lại địa phương?Trong khi đó giấy chuyển hộ khẩu công an xã P vẫn đang cầm!!!!!!????Tôi muốn hỏi quý luật sư,làm như vậy công an có làm đúng không hay hành dân?Nếu thiếu sao không báo khi xác nhận giấy của bé?kính mong luật sư cho tôi hỏi trong khi giấy chuyển khẩu nằm ở công an,liệu có thể nhập khẩu lại được tại địa phương mình đã cắt khẩu?Và nếu tôi nhập trễ theo giấy chuyển khẩu thì bị phạt bao nhiêu,tôi có cần phải về địa phương xác nhận lại là chưa nhập khẩu lại không(mới chuyển 3/2015)Mong được hồi âm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhập hộ khẩu cho con chưa thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

cảm ơn quý văn phòng luật sư !Kính thư

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về thủ tục chuyển khẩu của bạn

 

Theo quy định tại điểu 28, Luật cư trú 2006

 

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

 

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

 

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

 

Nghị định 31/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết một số điều của Luật cư trú có quy định về Thời hạn đăng ký thường trú như sau:“Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.”Như vậy, theo quy định trên, trong thời hạn 12 tháng kể từ khi  bạn chuyển về nhà chỗ cư trú mới ( Đồng Nai) thì phải có trách nhiệm đăng ký thường trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về thời hạn của giấy chuyển hộ khẩu kể từ khi cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân đó. Và trong mẫu giấy chuyển hộ khẩu (mẫu HK07) cũng không có nội dung nào đề cập đến thời hạn hết hiệu lực của giấy này.

 

Do vậy, lý do Trưởng công an xã nêu ra là không có cơ sở.

 

Về nguyên tắc chỉ khi nhận được thông báo của cơ quan đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì bên cơ quan có đăng ký thường trú của bên cư trú cũ mới xóa đăng ký thường trú . Trường hợp của bạn chưa đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới nên có thể bên cứ trú cũ vẫn chưa xóa tên trong sổ đăng ký thường trú. 

 

Thứ hai, về việc nhập hộ khẩu cho con

 

Theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013:

 

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định”.

 

Theo đó, con chưa thành niên có thể nhập hộ khẩu theo cha hoặc mẹ trên cơ sở thỏa thuận giữa cha và mẹ. Việc nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của mẹ không cần xác nhận chưa nhập hộ khẩu theo hộ khẩu của cha và ngược lại.

 

Như vậy, bạn có thể nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn hoặc của vợ bạn đều được. Hồ sơ gồm có:

 

+ Bản sao giấy khai sinh của con;

 

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ;

 

+ Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;

 

+ Tờ khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan công an cấp quận, huyện.

 

 Căn cứ Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết một số điều của Luật cư trú

 

 Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

 

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

 

Bạn nên làm hộ khẩu cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày làm giấy khai sinh cho con. Nếu quá hạn bạn phải đóng phạt quá hạn nhập hộ khẩu; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. 

 

Khi bạn nhập hộ khẩu trễ hạn sẽ bị phạt, mức phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

 

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

 

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

 

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

 

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

 

Bạn nên thực hiện sớm việc nhập khẩu để đảm bảo quyền lợi cho con.

 

Nếu thấy cơ quan chức năng làm không đúng thủ tục bạn có quyền khiếu nại trực tiếp lên chính cơ quan đó, nếu vẫn không có được kết quả chính đáng thì bạn có thể khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện ra tòa theo quy định của luật tố tụng hành chính.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhập hộ khẩu cho con chưa thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv Nguyễn Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí