Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Người thờ cúng liệt sỹ được hưởng chế độ gì?

  • 16/03/2016
  • Vy Huyền
  • Gia đình ông A bà B cùng có 5 người con trong đó hai người con lớn tham gia kháng chiến chống và đã hy sinh được công nhận là liệt sỹ, bản thân ông A và bà B cũng đã mất trước ngày giải phóng 30/04/1975.


  Trước đây người con gái thứ 5,cuả ông A và bà B thờ cúng 2 liệt sỹ nêu trên, đều được hưởng chế độ miễn giảm đóng góp các pháp lệnh ở địa phương, thời gian gần đây bà B được truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng" theo Nghị Định 56/2013 của chính phủ, được ủy quyền cho người con trai thứ 6 được hưởng chế độ ưu đãi. Vậy xin hỏi văn phòng luật sư tư vấn giúp, hai hộ gia đình người con thứ 5 thờ cúng liệt sỹ, người con thứ 6 thờ cúng "Mẹ Việt Nam Anh Hùng" có đúng theo quy định pháp luật hay không và có được hưởng chế độ miễn giảm các khoản thu đóng góp theo pháp lệnh ở địa phương hay không...?. Xin Chân thành cám ơn...!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng:

  " 1. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

  2. Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

  3. Người thờ cúng là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

  4. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật."


  Như vậy, trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

  Điều 23 Nghị định trên cũng quy định về chế độ ưu đãi đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng như sau:

  1. Trợ cấp một lần.

  2. Phụ cấp hàng tháng từ ngày Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

  3. Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình được hưởng trợ cấp người phục vụ.

  4. Khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.


  Do đó, bà mẹ Việt Nam anh hùng đã chết thì đại diện thân nhân ủy quyền cho một người để hưởng chế độ ưu đãi.

  Về việc hưởng chế độ miễn giảm các khoản thu ở địa phương cho người thờ cúng người có công pháp luật không quy định nên sẽ tùy thuộc vào quy định của từng địa phương, bạn có thể liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người thờ cúng liệt sỹ được hưởng chế độ gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv. Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia


   

    Hotline: 1900.6169