Vũ Thị Thảo

Người dương tính với ma túy có bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không?

Cơ sở cai nghiện bắt buộc là gì? Những người nào thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc? Người sử dụng ma túy tần suất như thế nào được xác định là người nghiện ma túy? Để giải đáp những thắc mắc này thì bạn có thể tìm hiểu những quy định trong các văn bản pháp luật hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công an,..hoặc liên hệ đến Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

1. Luật sư tư vấn quy định các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng thì tỷ lệ người nghiện ma túy tại nước ta hiện nay còn nhiều. Để giảm thiểu số lượng người nghiện ở ngoài xã hội chưa được quản lý, điều trị gây mất trật tự an ninh xã hội, Nhà nước đã ban hành các văn bản quy định pháp luật để điều chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong việc xác định người nào thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Và không phải ai cũng nắm rõ những quy định này để áp dụng đúng quy định pháp luật trọng quá trình thực hiện. 

Trường hợp bạn hoặc gia đình, cơ quan, tổ chức bạn cũng đang gặp phải những vướng mắc, khó khăn như trên thì bạn có thể đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia hoặc hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật về đối tượng áp dụng đưa vào nơi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Có phải người nào dương tính với ma túy cũng thuộc đối tượng đưa vào nơi cơ sở cai nghiện bắt buộc không?

Câu hỏi: Xin chào văn phòng Luật Minh Gia Em mong muốn văn phòng tư vấn cho em một việc như sau: Em có một đứa em năm nay 31 tuổi. Em có dùng ma tuý đá tuy nhiên tần suất không nhiều. Em vẫn lao động bình thường và có thu nhập. Vẫn có mối quan hệ xã hội bình thường. Tháng trước công an xã có vào gia đình em và nói có người tố cáo em ấy dùng ma tuý và đưa đi kiểm tra, kết quả dương tính. Bên công an xã để em về và nói em ấy về cai tại nhà tháng sau lại mời đi kiểm tra nếu dương tính thì sẽ đưa đi cai tại trung tâm cai nghiện. Em muốn hỏi là trường hợp của em em đã phải đưa đi cai nghiện tại trung tâm hay chưa? Và việc sau một tháng bên công an đưa em đi xét nghiệm lần 2 mà có dương tính, thì áp dụng đưa đi cai tại trung tâm cai nghiện có đúng pháp luật hay không? Em xin chân thành cảm ơn ạ. 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định đối tượng áp dụng đưa vào nơi cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

Điều 3. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

Và Khoản 16 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“16. Người nghiện ma túy là người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này.”

Khoản 3 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định Thẩm quyền xác định người nghiện ma túy:

1. Người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy là bác sỹ, y sĩ, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ tập huấn về chẩn đoán, điều trị cắt cơn nghiện ma túy do các cơ quan, tổ chức được Bộ Y tế giao tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ, đang làm việc tại: Các cơ sở y tế quân y, y tế quân dân y; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của ngành công an; phòng y tế của cơ sở cai nghiện bắt buộc; phòng y tế của các cơ sở có chức năng tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trạm y tế xã, phường, thị trấn; phòng khám đa khoa khu vực; bệnh viện cấp huyện trở lên và bệnh viện thuộc các bộ, ngành khác.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì em bạn năm nay 31 tuổi và có sử dụng ma túy, tuy nhiên chưa được xác định có phải là người nghiện ma túy hay không. Mà theo quy định trên thì việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chỉ áp dụng cho đối tượng là người nghiện ma túy.

Do đó, nếu em bạn từ dủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, và được bác sỹ hoặc y sỹ có thẩm quyền xác định là người nghiện ma túy thì em bạn phải áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp:

+ Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

+ Bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do người nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

Như vậy, kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy của em bạn không phải căn cứ để xác định em bạn là người nghiện ma túy. Ngoài ra, công an xã chỉ yêu cầu bằng lời nói về việc em bạn sẽ cai nghiện tại nhà mà có quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy thì chưa có căn cứ để đưa em bạn vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trường hợp, em bạn đã đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định, được bác sỹ hoặc y sỹ có thẩm quyền xác định em bạn là người nghiện ma túy thì cơ quan công an có thể lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với em bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí