Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Nghĩa vụ thanh toán nợ khi hết thời hạn vay?

  • 16/03/2016
  • Phùng Gái
  • Kính gửi quý cơ quan luật sư Minh Gia , Tôi tên là Nguyễn M , hiện đang sinh sống và làm việc tại V . Năm 2012 tôi có vay của một người bạn số tiền là 60.000.00.đ , với laĩ suất là 3.000đ/1tr/ngày (5.400.000đ/tháng) .


  Tôi có trả tiền lãi đều đặn khoảng hơn 1 năm thì tôi không còn khả năng thanh toán nữa , sang đầu năm 2015 tôi có thanh toán cho người đó 35.000.000đ tiền gốc, còn nợ lại 25.000.000đ, đến nay tôi chưa có khả năng thanh toán hết số tiền nợ trên, và giờ họ gửi đơn kiện tôi đến cơ quan pháp luật nhờ can thiệp, nếu tòa án xử thì tôi phải chịu những trách nhiệm gì, hiện nay kinh tế gia đình tôi đang rất khó khăn.

  Tôi xin trân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 về nghĩa vụ thanh toán nợ như sau

  Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

  5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.


  Như vậy, trong trường hợp này khi đến hạn thanh toán mà không thanh toán thì bên cho vay có quyền làm đơn gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú để kiện đòi tài sản.

  Tuy nhiên, do bạn không nói rõ khi ký kết hợp đồng vay mượn trên có được công chứng chứng thực, bạn có tài sản gì để thế chấp hay không. Trong trường hợp, đơn đã gửi ra Tòa và bạn có tài sản để thế chấp thì số tài sản đó sẽ được đem ra giải quyết khoản vay nợ của bạn. Trong trường hợp, bạn không có tài sản thế chấp cũng như không có khả năng thanh toán( bạn phải chứng minh được) thì bên cho vay có thể chịu rủi ro không lấy được khoản tiền còn lại kia. 

  Đồng thời, trường hợp rủi ro cho bạn là Tòa án có căn cứ vào thời điểm vay bạn mất khả năng thanh toán mà bạn cố ý vay,  thì có thể bạn phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi của mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ thanh toán nợ khi hết thời hạn vay?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169