Luật sư Trần Khánh Thương

Mức xử phạt lỗi không mang giấy tờ xe và không có giấy tờ xe

Lỗi không mang giấy tờ xe hoặc không có giấy tờ xe khi tham gia giao thông là một trong những lỗi phổ biến mà người tham gia giao thông mắc phải. Vậy pháp luật quy định những loại giấy tờ nào phải có khi tham gia giao thông? Không mang giấy tờ xe phạt như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật giao thông

Việc mang theo giấy tờ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...là trách nhiệm của người tham gia giao thông khi tham gia giao thông. Việc người tham gia giao thông không mang theo hoặc không có các loại giấy tờ trên là căn cứ để bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định về hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực giao thông hay mức xử phạt như thế nào nên nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực giao thông, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể. Bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

2. Quy định về xử phạt hành chính về lỗi không mang giấy tờ xe hoặc không có giấy tờ xe

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em điều khiển xe máy tham gia giao thông, quyên không mang giấy tờ xe. Bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và hẹn 07 ngày sau đến làm việc. 

Tuy nhiên do bận việc nên 10 ngày sau em mới đến cơ quan Công an để giải quyết, em có trình giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tuy nhiên vẫn bị xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Em có thắc mắc là tại sao bị xử lý lỗi không có, mà trong khi đó em chỉ quyên không mang, CSGT giải thích bảo theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Em có nghiên cứu nhưng không thấy quy định nào như vậy, xin hỏi CSGT xử phạt như vậy có đúng không? Rất mong cơ quan tâm trả lời sớm. Em xin trân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Căn cứ theo quy định tại nghị định 171/2013/NĐ-CP, lỗi không mang giấy phép lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoàn toàn khác với lỗi không có giáy phép lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tại điều 5 nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định:

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe...

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

Bạn phạm lỗi không mang các giấy tờ về xe khi giao thông nhưng khi cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bạn vẫn ký. Biên bản là văn bản ghi chép những sự việc đã hoặc đang xảy ra, là căn cứ chứng minh các sự kiện thực tế đã xảy ra. Việc bạn ký vào biên bản chính là xác nhận bạn có hành vi vi phạm đúng như trong biên bản. Như vậy, bạn bị xử phạt theo lỗi trong biên bản là đúng.

Nếu như bạn xác minh ngày từ đầu là bạn chi không mang, biên bản xử phạt với lỗi không có là không chính xác thì bạn có thể phản ánh với cảnh sát giao thông ngay tại thời điểm lập biên bản thì bạn chỉ bị xử phạt với lỗi không mang giấy tờ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử phạt lỗi không mang giấy tờ xe và không có giấy tờ xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí