Trần Việt Dũng

Mức hưởng trợ cấp xã hội của người cao tuổi

Thưa LS, bà tôi năm nay đã 80 (1936) nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp cho người cao tuổi, Bà tôi đã liên lạc với địa phương thì họ nói rằng chưa tới ngày sinh nhật thì chưa được nhận tiền.

 

Trong khi đó ở địa phương khác, những người sinh cùng năm đã được nhận tiền và quà ngay từ đầu năm 2016. Thưa LS, tôi phải làm thế nào để bà tôi được hưởng khoản tiền lương đầu năm như bao người khác. Bà tôi đã yếu lắm rồi, chẳng lẽ đến lúc chết bà mới được hưởng số tiền đó sao?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đội tượng bảo trợ xã hội về đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng:

 

"5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:


a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;


b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;


c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng".

 

Và theo Điều 2 Luật người cao tuổi năm 2009 quy định: Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.
 

Trong trường hợp những người sinh cùng năm với bà của đã được nhận tiền và quà ngay từ đầu năm 2016 thì có thể là họ đã đủ 80 tuổi; hoặc thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng; hoặc thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

 

Tuy rằng tình trạng sức khỏe của bà bạn không được tốt nhưng việc cán bộ giải thích như vậy là đúng pháp luật và đồng thời cũng là bảo đảm quyền lợi của những người cao tuổi khác. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức hưởng trợ cấp xã hội của người cao tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Trung Thị Quỳnh Anh - Công ty Luật  Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn