Ls Nguyễn Phương Lan

Mức bồi thường theo quy định của pháp luật khi có tai nạn giao thông

Luật sư tư vấn về trường hợp có tai nạn giao thông và trách nhiệm bồi thường của các bên. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Chào luật sư, cho em hỏi rằng ngày 10 tháng 06 năm 2015 em điều khiển xe tải đi trên phần đường của em nhưng có một xe con đi phía trước xe em và cũng đi vào phần đường của em. Chiếc xe đó phanh gấp và em đâm vào đuôi xe con đó. Bây giờ họ đòi em bồi thường theo giá của hãng ford. Họ yêu cầu thay thế toàn bộ phần hư hỏng không khắc phục chi tiết nào. Như vậy thì số tiền đó quá lớn với gia đình em. Em muốn hỏi luật sư rằng nếu sau này bên kia khởi kiện ra tòa thì mức đền bù của bên em có phải đền bù như vậy không. Xe của họ mới mua nhưng năm sản xuất thì em không biết rõ.và xe họ có bảo hiểm thân vỏ.mong luât sư tư vấn giúp em.em xin cảm ơn!

 

Mức bồi thường theo quy định của pháp luật khi có tai nạn giao thông
 

Tai nạn giao thông và mức bồi thường theo quy định của pháp luật

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp của anh như sau:

Thứ nhất, anh cần xem xét lại việc anh đâm vào chiếc xe kia thì lỗi thuộc về bên nào như về việc anh có tuân thủ đúng nguyên tắc giao thông đường bộ về khoảng cách giữa các xe hay không? Anh có lơ đãng khi lái xe để không chú ý tới việc xe phía trước có ý định muốn phanh lại hay không? Hay do chiếc xe phía trước phanh gấp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ?

Cho nên, phải xem xét về yếu tố lỗi của các bên để xác định phương thức bồi thường hợp lý.

Thứ hai, về mức bồi thường theo quy định của pháp luật  thì có thể xảy ra các trường hợp xảy ra như sau:

Nếu như lỗi hoàn toàn thuộc về anh thì anh sẽ phải bồi thường để khắc phục hậu quả đối với chiếc xe theo giá trị thực tế hiện nay của chiếc xe.

Nếu như cả 2 phía cùng có lỗi trong vụ tai nạn thì 2 bên có thể thoả thuận về mức bồi thường cho chiếc xe trên.

Ngoài ra, nếu lỗi hoàn toàn thuộc về bên anh thì khi có xảy ra thiệt hại về sức khoẻ của phía bên kia thì anh có thể sẽ phải bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự sửa đổi 2005 như sau:

 

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức bồi thường theo quy định của pháp luật khi có tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia                     
Hotline: 1900.6169