Luật sư Trần Khánh Thương

Mua xe khác tỉnh có phải đổi biển sổ hay không?

Xe máy là một trong những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, để mua một chiếc xe thì thủ tục bắt buộc người mua phải thực hiện đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trên thực tế, có nhiều trường hợp người mua muốn đăng ký biển tại Tỉnh, thành phố nhưng không phải nơi mà người đó có đăng ký thường trú. Trong trường hợp này, người mua thường nhờ người có hộ khẩu tại nơi họ muốn đăng ký để thực hiện, vậy trong thời gian bao lâu kể từ thời điểm xe đã được thực hiện việc đăng ký thì có thể chuyển đổi người sở hữu?

Câu hỏi: Thưa luật sư Minh Gia, Em có vài thắc mắc về việc sang tên đổi chủ xe máy, rất mong luật sư Minh Gia có thể tư vấn giúp em. Em ở tỉnh khác và muốn nhờ chú tại Hà Nội đứng ra mua cho em một chiếc xe để đăng kí biển Hà Nội. Vậy xin hỏi là sau bao lâu thì em được phép làm thủ tục đổi chủ. Nếu đổi chủ sang là em thì em có cần về quê đăng ký lại biển số xe với mã ở tỉnh em hay vẫn giữ biển cũ mà chủ mới của xe là em Em chân thành cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền mua bán xe:

Hiện tại pháp luật không có quy định điều kiện về thời gian kể từ ngày hoàn thành thủ tục đăng ký xe, chủ xe có quyền thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu xe. Vì vậy, trong trường hợp này bạn và chú của bạn có thể làm thủ tục sang tên bất cứ lúc nào sau khi chú bạn đã làm xong thủ tục đăng ký xe, ngay cả khi vừa mới làm thủ tục đăng ký xe xong.

- Thứ hai, trình tự, thủ tục thực hiện sang tên xe:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA về cấp, thu hồi đăng ký biển sổ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy định về trách nhiệm của chủ xe khi làm thủ tục sang tên.

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

“…

3. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

a) Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

b) Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

…”

Vậy trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho cá nhân khá tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Sau đó, bạn - người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu xe chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe (trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe thì không cần giấy này).

Bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe như trên cho cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú của bạn để được giải quyết sang tên xe. Cơ quan công an sẽ xem xét hồ sơ của bạn đã đầy đủ, hợp lệ chưa. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an sẽ yêu cầu bạn đến bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe mới theo mã tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn