Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Mua xe cũ có cần giấy tờ mua bán trước đó hay không?

  • 04/11/2018
  • Mai Hồng
  • Luật Minh Gia cho em hỏi về thủ tục mua bán xe cũ như sau: Em mua 1 chiếc xe, mà chủ xe là bạn em, chiếc xe này trước đó là mua lại của một người khác, có giấy mua bán xe đầy đủ, nhưng làm mất giấy mua bán, giờ em mua lại chiếc xe đó, thì cần giấy mua bán xe của chủ cũ hay người đang sử dụng, có cần viết giấy cam kết không có tranh chấp gì không, em xin cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người:

   

  “1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

  a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

  - Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

  - Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

  b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

  - Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này)…..”

   

  Khoản 3 Điều 34 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

  “ 3. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016.”

   

  Như vậy trước ngày 31/12/2016 thì khi làm thủ tục đăng ký xe qua nhiều đời chủ mà không có chứng từ về việc mua bán xe và giấy chứng nhận đăng ký xe thì hồ sơ đăng ký xe cần có giấy khai sang tên xe, chứng từ nộp lệ phí trước bạ và giấy tờ cam kết về việc chịu trách nhiệm về đăng ký xe của người đang sử dụng xe (có xác nhận của Công an xã nơi thường trú của người sử dụng xe về địa chỉ thường trú của người đó). Hiện nay thì nếu bạn muốn mua chiếc xe đó thì yêu cầu người bán xe cho bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký xe sau đó làm thủ tục sang tên từ người đó sang cho bạn. Người bạn đó phải liên hệ với chủ cũ của xe (người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe) để giao kết hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực sau đó mới có thể đăng ký sang tên xe.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mua xe cũ có cần giấy tờ mua bán trước đó hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Ngô Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169