Trần Tuấn Hùng

Luật sư tư vấn vè trường hợp miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ

Câu hỏi tư vấn: Em năm nay 22t. Gia đinh có 3 chị e, chị làm xa nhà còn một e trai còn nhỏ, bố e thì bị bệnh 8 năm nay (mất sức lao động). Ở nhà còn mẹ và e nhỏ, e đi làm xa. Em xin hỏi: trường hợp của em có được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ? Nếu được thì e phải làm thủ tục gì? Em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ - Nghị định 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

“Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
…”
Về tiêu chuẩn sức khỏe được quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số 167/2010/TT-BQP về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội”.
Như vậy nếu bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số 167/2010/TT-BQP thì bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 
Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ - Nghị định 38/2007/NĐ-CP

“Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bạn không thuộc diện được miễn gọi nhập ngũ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn vè trường hợp miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV. Bảo Phượng
 
 
 
Gọi ngay